Trong cuộc hội đàm ở Mátxcơva chiều 20/1, Thủ tướng Nga Vladimir Putin và tân Thủ tướng Belarus Mikhail Myasnikovich đã đạt được một số thỏa thuận về giá mới mua-bán dầu khí cùng khả năng Nga tham gia xây dựng nhà máy điện nguyên tử trên lãnh thổ Belarus.

Thủ tướng Putin thông báo trong năm nay, Mátxcơva vẫn cung cấp khí đốt cho Belarus theo giá của hợp đồng đã ký cho năm 2011 (tăng 13-18% so với giá năm 2010), nhưng sẽ tài trợ thêm cho Minsk thông qua việc cung cấp dầu mỏ không phải nộp phí hải quan trị giá hơn 4 tỷ USD.

Phía Nga tỏ ý sẵn sàng nối lại việc cung cấp dầu mỏ cho Belarus trong bối cảnh dự trữ dầu của Minsk chỉ đủ đến cuối tháng 1 và sẵn sàng thảo luận điều kiện ký hợp đồng mới để bán dầu khí cho Belarus trong những năm tới.

Thủ tướng Myasnikovich đồng ý với đề nghị của Thủ tướng Putin để phía Nga cấp kinh phí và tham gia xây dựng nhà máy điện nguyên tử trên lãnh thổ Belarus với số vốn đầu tư 6 tỷ USD, tổng công suất 2.400 megawatt và thời gian dự kiến đưa vào hoạt động là năm 2016.

Hai bên dự định sẽ ký hiệp định về xây dựng nhà máy này trong quý 1/2011./.