Ngày 9/1, Nga và Belarus đã kết thúc các cuộc đàm phán cấp cao ở thủ đô Mátxcơva (Nga) mà không đạt thỏa thuận về một hiệp định mới liên quan đến điều kiện mua và trung chuyển dầu mỏ của Nga trong năm 2010.

Đoàn đàm phán của Belarus đã rời Mátxcơva nhưng cả hai bên đều bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục đàm phán về vấn đề này.

Đàm phán về dầu mỏ giữa Nga và Belarus vẫn tiếp tục bế tắc vì những tranh cãi liên quan thuế hải quan. Belarus hiện được phép mỗi năm mua khoảng 20 triệu tấn dầu thô của Nga, nhưng chỉ tiêu thụ trong nước 1/4 số dầu này và phần còn lại được xử lý để xuất khẩu sang các nước phương Tây.

Mátxcơva giờ đây chỉ đồng ý miễn thuế hải quan đối với 6,3 triệu tấn dầu thô cung cấp cho Belarus tiêu thụ trong nước, số còn lại yêu cầu Minxcơ thanh toán thuế hải quan đầy đủ. Trái lại, Minxơ lại kiên quyết đòi Mátxcơva tiếp tục áp dụng quy chế ưu đãi, miễn thuế hải quan đối với toàn bộ số dầu mỏ xuất sang Belarus.

Những tranh cãi này hiện chưa tác động đến nguồn cung dầu mỏ sang châu Âu, nhưng đã trở thành nguyên nhân khiến giá dầu mỏ trên thị trường thế giới lên tới 83 USD/thùng trong tuần này, mức cao nhất trong 15 tháng qua; đồng thời làm dấy lên những mối lo về nguy cơ làm gián đoạn nguồn cung sang châu Âu.

Các nước châu Âu muốn Nga và Belarus nhanh chóng chấm dứt những tranh cãi này, tránh tái diễn tình trạng gián đoạn nguồn cung dầu mỏ từ Nga sang châu Âu qua Belarus như hồi năm 2007./.

(TTXVN/Vietnam+)