Nga-Israel bat dong vai tro cua Iran ve giai quyet khung hoang Syria hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái). (Ảnh:AFP/TTXVN)

Ngày 23/8, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi của Nga, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng các hoạt động gia tăng của Iran tại Syria đang tạo ra một mối đe dọa đối với Israel - quốc gia láng giềng Syria - đồng thời cảnh báo Israel sẵn sàng hành động đơn phương trong vấn đề này.

Theo tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Israel, tại cuộc gặp, ông Netanyahu tái khẳng định tầm quan trọng của nỗ lực chung giữa Tel Aviv và Moskva trong cuộc chiến tiêu diệt tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria, song bày tỏ quan ngại về sự hiện diện gia tăng của Iran tại quốc gia Trung Đông này.

[Tổng thống Vladimir Putin đánh giá cao mối quan hệ Nga-Israel]

Thủ tướng Israel vẫn lặp lại những cáo buộc cho rằng Iran "cung cấp vũ trang cho các tổ chức khủng bố, tài trợ cũng như có các hành vi khủng bố," bất chấp Tehran nhiều lần bác bỏ.

Nhà lãnh đạo Israel cũng tuyên bố Tel Aviv sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chặn việc Tehran mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tại khu vực.

Biên bản cuộc gặp được công bố với báo giới không đề cập tới phản ứng của Tổng thống Putin trước những tuyên bố trên của ông Netanyahu.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới tại Liên hợp quốc Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia nêu rõ các vùng giảm căng thẳng tại Syria mà Iran là nước bảo trợ cùng với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là "bước tiến thực chất hướng tới mục tiêu khép lại cuộc chiến tại Syria."

Ông Nebenzia cho biết Moskva ghi nhận quan điểm của Israel đối với Iran, song tin rằng Tehran đang đóng một vai trò "mang tính xây dựng" tại Syria.

Nga và Iran là hai trong số những nước tham gia tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ngoài việc hỗ trợ quân đội chính phủ Syria tiêu diệt IS và các nhóm phiến quân, Nga và Iran cũng tham gia vòng đàm phán Syria tại Astana (Kazakhstan) nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria.

Israel lâu nay cho rằng Iran và lực lượng Hezbollah đang đặt mục tiêu thiết lập hiện diện quân sự lâu dài tại Syria, ảnh hưởng tới khu vực biên giới Israel-Syria.

Nhiều tuần qua, giới chức Israel đã tiến hành nhiều cuộc đối thoại với các quan chức Nga và Mỹ để đề nghị hai quốc gia này ngăn Iran xây dựng các căn cứ quân sự tại Syria.

Dự kiến, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin, ông Netanyahu sẽ quay về Israel để gặp các đặc phái viên hòa bình của Mỹ đang có chuyến thăm Trung Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)