Nga-Israel lap duong day nong tranh dung do tren khong phan Syria hinh anh 1Máy bay chiến đấu Su-34 của Nga thả bom oanh tạc các mục tiêu IS tại Syria. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Hãng tin AFP ngày 15/10 dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này tại Syria đã thiết lập một "đường dây nóng" với quân đội Israel nhằm tránh xảy ra đụng độ trên bầu trời quốc gia Trung Đông này.

Theo thông cáo của bộ trên, một cơ chế "chia sẻ thông tin đã được thiết lập thông qua một đường dây nóng giữa trung tâm chỉ huy hàng không Nga tại Căn cứ không quân Hmeimim (tại Syria) và một chốt chỉ huy của Không lực Israel."

Bộ trên cho biết hai bên đang trong quá trình huấn luyện phương thức phối hợp.

Hiện Nga và Israel đang nỗ lực tìm cách tránh các vụ va chạm không cố ý giữa máy bay của hai bên trên không phận Syria kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhất trí thiết lập một "cơ chế" tại cuộc gặp ở thủ đô Moskva tháng trước.

Nga bắt đầu chiến dịch oanh kích ở Syria từ hôm 30/9 theo đề nghị của đồng minh lâu năm Bashar al-Assad và tuyên bố đang nhắm tới các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm "khủng bố" khác.

Trong khi đó, Israel nhiều lần khẳng định tiến hành các cuộc không kích ở Syria nhằm ngăn Iran chuyển vũ khí cho Hezbollah.

Một số quan điểm cho rằng giới chức Israel đang quan ngại việc Nga can thiệp vào Syria có thể hạn chế không gian hoạt động của không quân nước này./
(Vietnam+)