Ngam cay thong Noel Nu hoang tai cho Giang Sinh o trung tam Prague hinh anh 1(Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Chợ Giáng Sinh ở quảng trường Staromestske (Thành Cổ) - mà người Việt gọi là quảng trường Con Gà - tại trung tâm thủ đô Prague vừa được mở cửa trong dịp cuối tuần qua cùng với lễ thắp đèn trên cây thông Noel "Nữ hoàng."

Quảng trường Staromestske nằm gần sông Vltava, gần như đối xứng với Lâu đài Prague - nơi làm việc của Tổng thống Séc. Quảng trường này vốn là một điểm tham quan rất hấp dẫn du khách, đặc biệt là trong dịp lễ hội cuối năm.

Năm nay có 99 gian hàng được dựng lên tại quảng trường Staromestske, với sản phẩm chủ yếu là đồ thủ công mỹ nghệ, quà lưu niệm, đồ trang trí cây thông, mật ong, các loại bánh truyền thống...

Giá cả ở đây không quá đắt nên du khách và cả người dân Prague cùng tìm đến để mua quà Giáng Sinh cho người thân. Năm nay dự kiến mỗi người Séc chi ra 10.000 koruna, tương đương 10 triệu đồng Việt Nam, để mua các món quà Giáng Sinh.

Tới khu chợ này, có thể dễ dàng cảm nhận bầu không khí náo nhiệt và sự giao thoa văn hóa nổi bật với sự góp mặt của du khách từ khắp các châu lục. Một trong những điểm nhấn của khu chợ này là các nghệ sỹ đường phố. Họ đến đây, ngoài mục đích có thêm thu nhập, còn là để được thể hiện tài năng và được cống hiến cho cộng đồng.

Điểm nhấn của chợ Giáng Sinh ở quảng trường Staromestske là cây thông Noel - đẹp tới nỗi được người dân thủ đô mệnh danh là "Nữ hoàng." Cây thông Noel năm nay 60 tuổi, có chiều cao 24m, dáng thẳng và tán tròn, được tuyển chọn từ khắp các vùng miền ở Séc. Việc trang trí đèn nhấp nháy và các đồ trang trí lấp lánh trên cây thông đòi hỏi nhiều thời gian và sự khéo léo. Bởi vậy để giành được công việc này, các công ty kiến trúc phải cạnh tranh quyết liệt với nhau và họ coi đây là vinh dự chứ không nặng về lợi ích tài chính.

Trong thời điểm "bóng ma khủng bố" đang đeo bám châu Âu, việc đảm bảo an ninh cho khu chợ Giáng Sinh ở quảng trường Staromestske được quan tâm đặc biệt. Cảnh sát đã tăng cường tuần tra ở quảng trường cho đến hết ngày lễ Thánh Nikolai (5/12) và sau đó là trước dịp Giáng Sinh (25/12). Các rào chắn thấp và vững chãi bao quanh các lối vào quảng trường nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố bằng xe tải.

Chợ Giáng sinh ở quảng trường Staromestske mở cửa đón khách đến hết ngày 10/1/2018./.

Ngam cay thong Noel Nu hoang tai cho Giang Sinh o trung tam Prague hinh anh 2Cây thông ở quảng trường Staromestske được trang hoàng lộng lẫy. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Ngam cay thong Noel Nu hoang tai cho Giang Sinh o trung tam Prague hinh anh 3Chợ Giáng Sinh cũng là nơi tìm kiếm thu nhập của các nhạc công đường phố. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Ngam cay thong Noel Nu hoang tai cho Giang Sinh o trung tam Prague hinh anh 4Một quầy hàng ở chợ Giáng Sinh. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Ngam cay thong Noel Nu hoang tai cho Giang Sinh o trung tam Prague hinh anh 5Rào chắn chống khủng bố dựng ở lối vào quảng trường. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)
(TTXVN/Vietnam+)