Các tay súng nổi dậy thuộc Lữ đoàn Hồi giáo Failaq al-Rahman ở Syria ngừng hoạt động giao tranh chống chính quyền ở thị trấn Arbin, phía đông Ghouta, ngoại ô Damascus ngày 26/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/2, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm thảo luận việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Trong cuộc điện đàm theo sáng kiến từ phía Nga, hai quan chức Nga và Mỹ đã trao đổi những đánh giá về việc thực thi thỏa thuận ngừng các hoạt động giao chiến tại Syria, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ về mặt quân sự giữa hai nước với tư cách là đồng Chủ tịch Nhóm Quốc tế ủng hộ Syria. Hai bên cũng thể hiện quan điểm phản đối hành động tung những thông tin mang tính khiêu khích về việc không tuân thủ lệnh ngừng bắn tại Syria.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga và Mỹ làm trung gian bắt đầu có hiệu lực từ lúc 0 giờ ngày 27/2 giờ địa phương (tức 5 giờ sáng cùng ngày giờ Việt Nam). Thỏa thuận ngừng bắn liên quan đến chính phủ và các nhóm đối lập - nhưng không bao gồm tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay nhóm Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với al-Qaeda. Gần 100 phe nhóm đối lập với chính quyền Syria đã đồng ý tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28/2, giới chức Mỹ tuyên bố các bên tham gia ngừng bắn ở Syria cần trao cơ hội cho hòa bình, sau khi có báo cáo về các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn trong ngày thứ hai kể từ khi có hiệu lực.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đang theo dõi chặt các báo cáo về vi phạm lệnh ngừng các hành động thù nghịch, đồng thời hối thúc tất cả các bên tiếp tục kiềm chế.

Thỏa thuận ngừng bắn do Moskva và Washington dàn xếp không áp dụng tại các vùng lãnh thổ do các nhóm thánh chiến như IS và Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với al-Qaeda kiểm soát. Hai nhóm này đang kiểm soát hơn một nửa lãnh thổ Syria.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/2 cho biết lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm chín lần trong vòng 24 giờ, trong đó có một số vụ từ các nhóm đối lập ôn hòa và các tổ chức khủng bố. Trong khi đó, nhóm đối lập chính ở Syria tuyên bố đã ghi nhận 15 vụ vi phạm từ phía quân chính phủ và lực lượng liên quân.

Cuộc nội chiến tại Syria đã làm hơn 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa, tạo ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu. Nếu thỏa thuận ngừng bắn lịch sử này được duy trì thì đây là lần đầu tiên "các hành động thù địch" tạm ngừng trong cuộc nội chiến kéo dài năm năm qua ở Syria./.