Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tại cuộc gặp ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo TASS, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Washington không thể buộc Moskva thay đổi chính sách cũng như Nga không có những công cụ nhằm tác động tới tiến trình chính trị của Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tuần báo Argumenty i Fakty được công bố ngày 15/1, ông Peskov nêu rõ: "Mặc dù thực tế Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới song nước này không có những công cụ có thể buộc Nga từ bỏ chính sách chủ quyền của nước này."

[Tổng thống Trump hy vọng Mỹ sẽ có quan hệ tốt đẹp hơn với Nga]

Bình luận về những lệnh trừng phạt của Washington, quan chức cấp cao trên nhấn mạnh: "Người Mỹ không hoàn thành nhiệm vụ này mặc dù họ đã sử dụng một loạt lệnh trừng phạt khác nhau. Các lệnh trừng phạt không thay đổi bất kỳ điều gì."

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Nga "cũng không có bất kỳ đòn bẩy nào có khả năng buộc những người Mỹ từ bỏ phương châm của họ" và hơn 40 năm qua, Nga vẫn đang sống dưới những hạn chế khác nhau, trong đó có các lệnh trừng phạt của Mỹ./.