Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/12 được dẫn lời cho biết nước này muốn cải thiện quan hệ với Mỹ, nhưng không thể làm thế khi chính quyền của Tổng thống Barrack Obama hậu thuẫn các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Moskva liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Báo La Repubblica của Italy dẫn phát biểu ông Lavrov trong một cuộc phỏng vấn nêu rõ: "Chừng nào mà Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden còn đi vòng quanh châu Âu đề nghị tiếp tục các lệnh trừng phạt chống lại chúng tôi mà không tính đến việc Kiev đang hành xử thế nào dưới áp lực của Phương Tây, chúng ta sẽ không có khả năng đạt được bất kỳ sự hiểu biết nào."

Tuần tới, ông Lavrov và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry để thảo luận về các cuộc xung đột ở Ukraine và Syria.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các lệnh trừng phạt sau khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea vào năm 2014. Phương Tây cũng cáo buộc Moskva hỗ trợ lực lượng đòi ly khai ở khu vực miền Đông Ukraine, nơi mà đã có hơn 9.000 người thiệt mạng./.