Hãng tin Nga Interfax ngày 18/12 dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết các quan chức Nga và Mỹ đã thống nhất lập trường về những nguyên tắc chính trong bản hiệp ước mới thay thế Hiệp ước về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn I (START-I).

Dự kiến thông báo chính thức về vấn đề này sẽ sớm được công bố.

Theo Interfax, thỏa thuận này đạt được trong khuôn khổ các cuộc đàm phán của quan chức hai nước đang diễn ra tại Geneve, Thuỵ Sĩ.

Dự kiến hai bên sẽ tiếp tục hoàn tất các vấn đề mang tính kỹ thuật liên quan hiệp ước mới trong vài tuần tới để lãnh đạo hai nước ký thông qua vào giữa tháng 1/2010, theo đề xuất của phía Mỹ.

Hãng tin Nga Ria-Novosti cũng dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết hiệp ước mới thay thế START-I có thể được ký trong vòng một tháng nữa.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc gặp trong ngày 18/12 bên lề Hội nghị Liên hợp quốc về chống biến đổi khí hậu ở Copenhaghen, Đan Mạch để thúc đẩy việc ký hiệp ước thay thế START-I.

START-I được Mỹ và Liên Xô ký năm 1991 và đã hết hiệu lực vào ngày 5/12 vừa qua. Theo hiệp định, hai bên cam kết cắt giảm kho vũ khí hạt nhân và ấn định số lượng tên lửa tầm xa.

Trong cuộc gặp tháng 7 vừa qua tại Matxcơva, tổng thống hai nước đã nhất trí giảm số đầu đạn hạt nhân xuống của mỗi bên xuống còn 1.500 - 1.675 đơn vị và giảm số lượng phương tiện phóng đầu đạn này xuống còn 500 - 1.100 đơn vị trong vòng 7 năm như một phần của hiệp ước mới.

Hiệp ước hiện tại giới hạn mỗi bên được trữ 6.000 đầu đạn hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)