Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn Interfax của Nga ngày 25/3 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, nước này và Mỹ đã nhất trí quan điểm rằng tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không nên được đưa ra thảo luận vào thời điểm hiện nay.

Phát biểu khi đánh giá kết quả chuyến thăm Nga mới đây của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ông Sergei Ryabkov cho biết, nhìn chung tiến trình chính trị tại Syria đã trở nên khả thi hơn.

Về dài hạn, Moskva đã tìm thấy sự đồng thuận của Washington về các luận điểm cơ bản quyết định rằng vấn đề tương lai của Tổng thống Syria sẽ không nằm trong chương trình nghị sự ở giai đoạn này.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 25/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với người đồng cấp Italy Paolo Gentiloni tại thủ đô Moskva và thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Syria.

Phát biểu trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Paolo Gentiloni cho rằng việc trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế nổi cộm là điều cần thiết để các nước hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra tại các điểm nóng trên thế giới.

Ông nhấn mạnh, chiến trường Trung Đông, mà cụ thể là cuộc khủng hoảng tại Syria, là một trong số những vấn đề mà Italy đặc biệt quan tâm. Theo ông, đây là cơ hội tốt để Italy và Nga chia sẻ quan điểm và thông tin về tình hình Syria.

Về phần mình, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga đánh giá cao sự quan tâm của Italy đối với tình hình rối ren ở Trung Đông nói chung và cuộc khủng hoảng tại Syria nói riêng.

Ông Lavrov cho biết, Nga rất muốn biết quan điểm của Italy về những hành động của nước này trong tương lai nhằm góp phần giải quyết vấn đề Syria./.