Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton ngày 23/2 đã có cuộc điện đàm về tiến bộ trong các cuộc đàm phán về một hiệp ước mới thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn 1 (START-1) hết hiệu lực từ ngày 5/12/2009.

Trong đó hai nhà ngoại giao cam kết trung thành với thỏa thuận đạt được giữa tổng thống hai nước.

Trong một tuyên bố ra ngày 23/2, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ hai bên đã khẳng định sự cần thiết phải tập trung nỗ lực của phái đoàn đàm phán hai nước tại Geneva vào việc tuân thủ nghiêm ngặt những thỏa thuận về nguyên tắc mà Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama đạt được hồi tháng 7/2009 tại Mátxcơva.

Thỏa thuận này đã được tái khẳng định tại cuộc gặp giữa Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga Nikolai Makarov và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mike Mullen tại Mátxcơva hồi tháng 1 vừa qua.

Theo Văn phòng Tổng thống Nga, Tổng thống Medvedev ngay sau đó đã có cuộc gặp làm việc với Ngoại trưởng Lavrov và Trưởng phái đoàn Nga tại các cuộc đàm phán về START mới Anatoly Antonov về việc hoàn tất hiệp ước mới theo tinh thần thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước.

Trong cuộc gặp tháng 7 vừa qua tại Mátxcơva, Tổng thống hai nước Nga và Mỹ đã nhất trí giảm số đầu đạn hạt nhân của mỗi bên xuống còn 1.500-1.675 đơn vị và giảm số lượng phương tiện phóng đầu đạn này xuống còn 500-1.100 đơn vị trong vòng 7 năm như một phần của hiệp ước mới.

Hiệp ước hiện tại giới hạn mỗi bên được trữ 6.000 đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, người ta chưa biết chính xác Mỹ và Nga hiện có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)