Người dân Syria sơ tán do chiến sự, quay trở về Myassar, vùng lân cận thành phố Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm trao đổi ý kiến về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học mới đây tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria khiến hàng chục người thiệt mạng.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc điện đàm ngày 5/4, ngoại trưởng hai nước đã xem xét phân tích của Nga về những sự kiện xảy ra tại Idlib, đồng thời thảo luận các biện pháp mà cộng đồng quốc tế cần làm sau sự việc này.

Cuộc điện đàm diễn ra chỉ vài ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ có chuyến thăm Nga dự kiến từ 11-12/4 tới. Phía Nga hy vọng rằng chuyến thăm sắp tới của ông Tillerson tới Nga sẽ giúp Moskva hiểu rõ hơn quan điểm của Washington về vấn đề Syria.

Hôm 6/4, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đã tuyên bố Washington sẽ "đáp trả thích đáng" vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, trong khi kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức. Ông nhấn mạnh Mỹ đang cân nhắc hành động đáp trả thích hợp đối với những hành vi vi phạm tất cả các nghị quyết của Liên hợp quốc và quy định của quốc tế. Tuy nhiên, ông Tillerson không nêu cụ thể hành động của Mỹ là gì.

Trước đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết một vụ tấn công xảy ra tại thị trấn Khan Sheikhun đã khiến ít nhất 86 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em. Vụ tấn công được cho là có sử dụng vũ khí hóa học.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 4/4 tuyên bố Không quân Syria đã tấn công khu vực phía Đông thị trấn Khan Sheikhun và trúng vào các xưởng sản xuất vũ khí chứa chất độc của lực lượng đối lập, những vũ khí từng được đưa đến Iraq và đã được sử dụng tại Aleppo. Quân đội Syria cũng nhấn mạnh chưa bao giờ sử dụng các chất độc hóa học ở bất cứ thời điểm và địa điểm nào và cũng sẽ không bao giờ làm điều này trong tương lai./.