Ngan chan dich benh nCoV: ADB ho tro cac nuoc Dong Nam A 2 trieu USD hinh anh 1Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa. (Nguồn: adb)

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã thông qua khoản ngân sách trị giá 2 triệu USD để hỗ trợ các nước Đông Nam Á ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona mới (2019-nCoV) gây ra.

Trong thông báo ngày 7/2, ADB cho biết khoản viện trợ này, cùng với những biện pháp hỗ trợ kỹ thuật đang được triển khai, sẽ giúp các nước Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam tăng cường khả năng ứng phó với dịch bệnh.

Các quỹ sẽ được sử dụng để cải thiện năng lực phát hiện và giám sát những nơi bùng phát dịch bệnh, cũng như tăng cường khả năng phục hồi và ứng phó dịch bệnh trong đó có hỗ trợ cung cấp thiết bị chẩn đoán và xét nghiệm nhanh.

[WHO đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong phân lập nCoV]

Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa cho biết ADB có hồ sơ theo dõi việc cung cấp các hỗ trợ nhanh cho các quốc gia thành viên trong các tình huống khẩn cấp. Ông đồng thời khẳng định ADB sẵn sàng tiếp tục cung cấp hỗ trợ theo yêu cầu.

Hiện ADB đang hợp tác chặt chẽ với các quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các chuyên gia trong khu vực để đưa ra những phản ứng phối hợp và hỗ trợ tài chính hơn nữa nhằm ứng phó với tình hình bùng phát dịch bệnh.

Các chuyên gia kinh tế của ADB cũng đang xem xét tác động của đợt bùng phát dịch bệnh đối với các nền kinh tế trong khu vực trong các lĩnh vực như du lịch, tiêu dùng, thương mại và chuỗi cung ứng./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)