Ngan chan hanh vi thao tam chong choi tren tuyen Quoc lo 1A hinh anh 1(Ảnh minh họa: Dương Giang/TTXVN)

Nhằm ngăn chặn hành vi tháo tấm chống chói trên dải phân cách tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các huyện: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và thành phố Phan Thiết tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi tháo bỏ tấm chống chói trên dải phân cách tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Các đơn vị liên quan tổ chức tuyên tuyền, giải thích để người dân hiểu tác dụng đảm bảo an toàn giao thông của tấm chống chói; phân tích rõ việc tháo dỡ tấm lưới chống chói để vượt qua dải phân cách băng qua đường không chỉ là hành vi phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ gây mất an toàn giao thông, nguy hiểm đến tính mạng bản thân và người tham gia giao thông trên tuyến mà đây còn là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Các địa phương, đơn vị chức năng cần rà soát, thống kê các vị trí người dân tự ý tháo dỡ tấm chống chói trên tuyến quốc lộ 1A và thông báo kịp thời cho Sở Giao thông vận tải để yêu cầu các đơn vị quản lý đường bộ tuyến quốc lộ 1A có biện pháp khắc phục, lắp đặt lại.

Công trình mở rộng Quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Thuận được đầu tư mở rộng với quy mô 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp, có bố trí dải phân cách ở giữa và tấm lưới chống chói trên dải phân cách để đảm bảo an toàn giao thông.

Tấm chống chói có tác dụng hạn chế đèn của các xe đi ngược chiều chiếu thẳng vào mặt để người điều khiển phương tiện giao thông không bị lóa mắt và nhìn thấy rõ đường ở phía trước vào ban đêm. Tuy nhiên, sau khi được đưa vào sử dụng, nhiều tấm lưới chống chói đã bị người dân tự ý tháo dỡ để vượt qua dải phân cách băng qua đường.

Đây là hành vi phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông vì các phương tiện lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A với tốc độ cao. Tại các vị trí tấm chống chói bị tháo dỡ không có hệ thống an toàn giao thông như biển báo, vạch sơn giảm tốc độ, cảnh báo có người đi bộ băng qua đường… nên rất dễ xảy ra tai nạn.

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Thuận, từ tháng 7 đến tháng 12/2015, đoạn Quốc lộ 1A Bình Thuận qua địa bàn tỉnh đã có hơn 200 tấm chống lóa bị tháo dỡ./.
Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)