Ngan chan moi de doa an ninh, Israel xay tuong doc Dai Gaza hinh anh 1(Nguồn: AP)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông ngày 8/9 dẫn nguồn tin từ tờ Ynet (Israel) cho biết quân đội Israel (IDF) đã bắt đầu xây dựng một hệ thống hàng rào bằng bêtông dọc theo đường biên giới với Dải Gaza hiện do phong trào Hamas kiểm soát.

Theo nguồn tin, hàng rào bêtông này có chiều dài 96km, sẽ đi qua các khu vực lãnh thổ tiếp giáp với dải Gaza và với kinh phí ước tính khoảng 2 tỷ Nis (khoảng 531 triệu USD).

Israel cho biết mục đích của dự án này là nhằm ngăn chặn các mối đe dọa an ninh từ Gaza đối với nước này.

Tham mưu trưởng quân đội Israel Gadi Eisencott nhấn mạnh rằng đây là dự án lớn nhất được triển khai trong lịch sử quân đội nước này.

Mặc dù đánh giá cao vai trò của dự án này, song cho đến nay mới chỉ có khoảng 600 triệu Nis được cung cấp cho việc triển khai xây dựng và xuất hiện những rủi ro về tài chính khi nguồn ngân sách cho năm tài khóa 2017-2018 không đủ để phân bổ cho dự án trên.

Kể từ khi phong trào Hamas kiểm soát Gaza từ năm 2007 đến nay, nhiều cuộc đụng độ đã xảy ra giữa quân đội Israel và nhóm vũ trang này làm hàng nghìn người thiệt mạng, chủ yếu là người Palestine.

Israel đang cáo buộc phong trào Hamas đang tiếp tục xây dựng các đường hầm xuyên biên giới nhằm tấn công vào lãnh thổ của nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)