Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra giấy phép kinh doanh của quán karaoke Bích Thái tại địa chỉ 139 Bùi Thị Xuân. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Được coi là lĩnh vực kinh doanh có tính nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều sai phạm, thời gian qua, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã siết chặt hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke.

Kết quả kiểm tra tại cơ sở kinh doanh karaoke Kim Chi ở số 1 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho thấy 2 trong số 4 phòng hát có cửa thoát nạn không đủ chiều cao và bề rộng, cửa thoát nạn thiết kế giật cấp dễ bị vấp ngã.

Cầu thang thoát nạn có dạng xoắn ốc, không đủ kích thước theo quy định. Hệ thống phòng cháy chữa cháy thiếu đèn báo sáng sự cố và thiếu bình chữa cháy dạng khí.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, trợ lý cơ sở kinh doanh karaoke này giải thích tòa nhà xây dựng đã lâu, lại được chuyển công năng từ nhà hàng ăn sang kinh doanh karaoke nên còn nhiều điểm chưa phù hợp. Thêm vào đó, do tòa nhà nằm ở khu trung tâm Hà Nội nên việc khắc phục sẽ rất khó khăn.

Nhiều cơ sở kinh doanh karaoke khác trên địa bàn Hà Nội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. Các lỗi vi phạm bị phát hiện và xử lý chủ yếu là không có biển chỉ dẫn, không có hồ sơ phòng cháy chữa cháy, không bảo trì, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy chữa cháy, không niêm yết tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy...

Tại quận Hà Đông, chỉ có 3 cơ sở kinh doanh karaoke đảm bảo điều kiện quy định về phòng cháy chữa cháy theo thông tư 47/2015/TT-BCA của Bộ Công an; 8 cơ sở đã được cấp phép kinh doanh karaoke nhưng chưa có biên bản kiểm tra xác nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy; 89 cơ sở còn lại đang hoàn thiện, bổ sung các trang thiết bị về phòng cháy chữa cháy.

Tại quận Cầu Giấy, trong số 70 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn có 22 cơ sở tiềm ẩn rủi ro. Tại quận Đống Đa, chỉ có 2 trong tổng số 69 cơ sở kinh doanh karaoke đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

[Điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn tại quán Karaoke ở Linh Đàm]

Không chỉ còn những bất cập trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, nhiều cơ sở kinh doanh karaoke còn vi phạm trong lĩnh vực an ninh trật tự, các quy định về hoạt động văn hóa.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình cho biết 100% cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quận có giấy phép nhưng vẫn còn tình trạng một số cơ sở hoạt động quá giờ, hoạt động không đúng nội dung giấy phép, dễ phát sinh tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, một số cơ sở "lách" luật, kinh doanh nhà hàng Nhật, quán trà, kinh doanh càphê giải khát tại phường Cống Vị, Ngọc Khánh và Vĩnh Phúc, nhưng lại có thiết bị âm thanh karaoke.

Chính quyền địa phương, phòng văn hóa thông tin các quận cũng như lực lượng công an đã kiểm tra, xử lý các vi phạm, song mức xử phạt chưa đủ sức răn đe. Các cơ sở hoạt động ngày càng tinh vi, nhằm đối phó với lực lượng chức năng, gây khó khăn cho công tác kiểm tra.

Sai phạm phổ biến của các cơ sở kinh doanh karaoke thường là cửa không thiết kế đúng quy định. Nhiều cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke với số lượng phòng hát lớn hơn so với số đăng ký; ủy quyền hoàn toàn công tác quản lý, điều hành hoạt động cho cá nhân khác, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là công tác kiểm tra, xử lý.

Trước những sai phạm trong hoạt động kinh doanh karaoke trên địa bàn Hà Nội, các cơ quan chức năng đã có những giải pháp trong kiểm tra, kiểm soát. Đến ngày 4/12/2017, các cơ sở kinh doanh karaoke không thực hiện đúng theo Thông tư 47/2015/TT-BCA của Bộ Công an về hướng dẫn đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke đều phải dừng hoạt động.

Ông Trần Văn Thưởng, Phó trưởng Phòng Quản lý văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định một năm qua, kể từ khi xảy ra vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke 68 Trần Thái Tông, nhiều cơ sở không đáp ứng đủ điều kiện đã tự đóng cửa, chuyển ngành nghề kinh doanh khác. Đến ngày 4/12 tới đây, khi Thông tư 47/2015/TT-BCA có hiệu lực, cơ sở nào đủ điều kiện mới được phép hoạt động, cơ sở không đảm bảo đủ điều kiện cơ quan chức năng sẽ kiên quyết cho dừng hoạt động.

Song song với đó, Hà Nội cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của Nhà nước trong kinh doanh dịch vụ văn hóa cho các chủ cơ sở kinh doanh karaoke. Liên ngành thành phố và các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm, trong đó chú trọng tái kiểm tra tại những cơ sở đã từng vi phạm, kiên quyết xử lý, đình chỉ những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, vi phạm nhiều lần đã được nhắc nhở, xử lý, nhưng không khắc phục.

Một giải pháp khác cũng được đề cập là chính quyền địa phương sẽ tổ chức cho các chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết nghiêm túc thực hiện các quy định Nhà nước.

Các quận, huyện tại Hà Nội đang đề xuất các cơ quan quản lý Nhà nước có những biện pháp điều chỉnh, bổ sung các quy định đối với công tác quản lý, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ văn hóa nói chung, hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường nói riêng để đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế, đề cao tính nghiêm minh, răn đe trong xử phạt hành chính./.