Ngan hang Anh: Khach hang doanh nghiep tri hoan quyet dinh dau tu hinh anh 1Đồng bảng Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các ngân hàng lớn tại Anh đang chứng kiến số khách hàng doanh nghiệp trì hoãn quyết định đầu tư và vay mượn gia tăng trong những tuần gần đây, trước khả năng nước này ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), được gọi là Brexit, mà không đạt thỏa thuận.

Theo giám đốc của một ngân hàng giấu tên, thế giới đã thay đổi, với bộ phận thương mại tăng trưởng chậm lại, bắt đầu bằng sự trì hoãn đầu tư.

Trong khi đó, một giám đốc ngân hàng thứ hai cho biết đang có thêm các doanh nghiệp lớn trì hoãn quyết định đầu tư, mặc dù lượng cho vay với doanh nghiệp nhỏ vẫn đang tăng.

Các ngân hàng lớn nhất của Anh như Royal Bank of Scotland (RBS), Lloyds, Barclays, HSBC, và chi nhánh tại Anh của ngân hàng Tây Ban Nha Santander đều sẽ công bố kết quả kinh doanh trong những tuần tới và các nhà đầu tư đang chờ xem có dấu hiệu căng thẳng nào không.

RBS, HSBC và Barclays trước đó đều đã dành ra khoản dự phòng hàng tỷ bảng cho khả năng thiệt hại đối với các khoản vay nếu nền kinh tế giảm sút.

Ngân hàng trung ương Anh cho rằng các ngân hàng đủ khả năng chống đỡ trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.

Các thống đốc ngân hàng chịu trách nhiệm quản lý hàng chục tỷ bảng tiền nợ của doanh nghiệp cho biết hoạt động của các khách hàng doanh nghiệp đã giảm trong những tháng gần đây, khi hai ứng cử viên cho chức Thủ tướng đều nói rằng họ sẵn sàng để nước Anh ra khỏi EU mà không đạt thỏa thuận.

Ứng của viên nặng ký là cựu Ngoại trưởng Boris Johnson cam kết về việc Anh sẽ rời EU vào thời hạn chót là ngày 31/10 tới dù có đạt thỏa thuận hay không, điều khiến các doanh nghiệp lo ngại bởi họ muốn một sự ra đi có trật tự, tránh gây gián đoạn hoạt động thương mại qua biên giới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Jeremy Hunt, đối thủ của ông Johnson trong cuộc chạy đua giành chức Thủ tướng, cam kết dành một quỹ trị giá 6 tỷ bảng (7,52 tỷ USD) để hỗ trợ người nông dân và ngành ngư nghiệp đối phó với tác động của việc Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận.

Số liệu chính thức công bố tuần trước cho thấy, trong tháng Năm, kinh tế Anh tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, nhưng các nhà kinh tế cảnh báo triển vọng vẫn yếu.

Theo khảo sát trong tháng này của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ, các doanh nghiệp nhỏ ở Anh có kế hoạch đầu tư thấp nhất trong hai năm./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)