Trụ sở của Ngân hàng Barclays ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn phòng điều tra những vụ lừa đảo nghiêm trọng của Anh (SFO) ngày 20/6 đã cáo buộc ngân hàng Barclays và 4 cựu lãnh đạo của ngân hàng này âm mưu gian lận liên quan đến hoạt động quyên góp vốn khẩn cấp từ Qatar trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trong thông báo, SFO cho biết cáo buộc trên liên quan đến các thỏa thuận gây vốn của ngân hàng Barclays với Quỹ Holding LLC, chuyên quản lý và kinh doanh vốn nhà nước của Qatar và hãng Challenger Universal, đạt được hồi tháng 6 và 10/2008, cũng như khoản 3 tỷ USD cho chính quyền Qatar vay vào tháng 11/2008.

Theo đó, ngân hàng này bị cáo buộc đã âm mưu gian lận bằng cách báo cáo sai và hỗ trợ tài chính bất hợp pháp.

Trong khi đó, các cựu lãnh đạo của Barclays bao gồm cựu Giám đốc điều hành John Varley, cựu quan chức quản lý đầu tư Roger Jenkins, cựu giám đốc đơn vị quản lý đầu tư và tài sản Thomas Kalaris và người từng đứng đầu nhóm chi nhánh ngân hàng tại châu Âu Richard Boath đều bị cáo buộc đã âm mưu gian lận bằng cách cố tình cung cấp thông tin sai liên quan đến thỏa thuận tháng 6/2008.

[Ngân hàng Barclays bị điều tra liên quan đến người gửi thư nặc danh]

Ngoài ra, ông John Varley và Roger Jenkins cũng nhận thêm 1 cáo buộc tương tự liên quan đến thỏa thuận tháng 10/2008 cùng một cáo buộc về hỗ trợ tài chính bất hợp pháp. Những người này sẽ phải trình diện trước Tòa Westminster Magistrates ở London vào ngày 3/7.

Phản ứng trước thông báo trên, Barclays cho biết đang xem xét các cáo buộc đối với ngân hàng và đang chờ đợi những thông tin chi tiết hơn về các cáo buộc của SFO.

SFO bắt đầu cuộc điều tra đối với ngân hàng Barclays từ năm 2012 do nghi ngờ có hành vi "lại quả."

Các cuộc điều tra tập trung và các dịch vụ cố vấn trị giá 322 triệu USD mà Barclays chấp nhận trả cho cơ quan Ủy quyền Đầu tư Qatar.

Qatar đã đầu tư khoảng 12 tỷ Bảng (tương đương 15,4 tỷ USD) vào ngân hàng Barclays trong 2 thỏa thuận gây quỹ năm 2008.

Bằng cách nhận tiền từ Qatar, ngân hàng Barclays có thể tự cải thiện cán cân thanh toán mà không phải viện đến khoản cứu trợ tài chính từ Chính phủ Anh, tránh bị quốc hữu hóa một phần sau khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu nhen nhóm từ năm 2007./.