Ngan hang Canada canh bao nguy co gia dau len muc 80 USD moi thung hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu tại Fort McMurray, Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, RBC Capital Markets - ngân hàng đầu tư thuộc tập đoàn RBC của Canada, trong báo cáo mới đây đã nâng dự báo về giá dầu thô Brent năm 2019 lên 75 USD/thùng (con số dự báo trước đó là 69,5 USD/thùng) và cảnh báo về nguy cơ giá dầu sẽ leo lên 80 USD/thùng.

Báo cáo của RBC cho rằng giá dầu đang bị chi phối bởi một loạt nhân tố: Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cắt giảm mạnh sản lượng khai thác, nhu cầu của thị trường cao, những rủi ro về địa chính trị,…

RBC cũng nâng dự báo về giá dầu thô ngọt nhẹ New York (WTI) trong năm 2019 từ 61,3 USD/thùng lên 67 USD/thùng.

[Giá dầu giảm trước đồn đoán về khả năng OPEC sắp nâng sản lượng]

Trong tuần qua, giá dầu Brent và dầu WTI đã tăng lên các mức tương ứng 71,78 USD/thùng và 64,79 USD/thùng, các mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2018.

Đáng chú ý, hoạt động giao dịch dầu mỏ tính từ đầu năm tới nay không nhộn nhịp như năm 2018.

RBC nhận định OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng - nhân tố sẽ giúp duy trì giá dầu thô trong biên độ 75-80 USD/thùng, trong bối cảnh nhiều quốc gia thành viên của khối này cần phải cân bằng ngân sách.

Tuy nhiên, RBC cảnh báo sức tiêu thụ dầu mỏ của thế giới phần lớn đang phụ thuộc vào Trung Quốc và Ấn Độ.

Hai cường quốc châu Á này hiện chiếm gần 55% sức tăng trưởng của nhu cầu dầu mỏ.

Theo RBC, tình trạng nhu cầu phụ thuộc vào một số ít thị trường hiện vẫn là một rủi ro chưa được đánh giá đúng mức và có thể khiến giá dầu hạ.

Được thành lập năm 1864, RBC là ngân thàng lớn thứ 10 thế giới và thứ 5 tại Bắc Mỹ về giá trị vốn hóa thị trường./.

(TTXVN/Vietnam+)