Ngân hàng Montreal của Canada. (Nguồn: huffingtonpost.ca)

Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế Canada trong quý 4/2015 suy giảm do nhu cầu nội địa giảm mạnh, đầu tư kinh doanh và xuất khẩu sa sút, nhưng 6 ngân hàng lớn ở nước này vẫn tiếp tục gia tăng lợi nhuận.

Theo số liệu vừa công bố của ngân hàng Nova Scotia, lợi nhuận của ngân hàng này trong 3 tháng vừa qua tăng 5%, giá cổ phiếu tăng thêm 2,45 đôla Canada (CAD) và đạt mức 57,21 CAD (42,6 USD)/cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Toronto.

Đây là ngân hàng cuối cùng trong số 6 ngân hàng lớn của Canada vừa công bố lợi nhuận cho 3 tháng đầu năm nay.

Trước đó, ngân hàng Montreal cũng thông báo lợi nhuận tiếp tục gia tăng nhờ vào sự phát triển của các chi nhánh ngân hàng ở Mỹ.

Theo đó, lợi nhuận của ngân hàng Montreal gia tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái và kiếm được 1,07 tỷ CAD (tương đương 797,5 triệu USD) tiền lãi.

Theo báo của ngân hàng Montreal, lợi nhuận gia tăng vì trong những tháng qua ngân hàng đã mua lại chi nhánh về tài chính của tập đoàn General Electric của Mỹ và một phần lợi nhuận đến từ chi nhánh tài chính vừa mua lại này.

Ngân hàng Montreal cũng là chủ của hệ thống ngân hàng BMO Harris Bank ở Mỹ.

Trong khi đó, theo số liệu Cơ quan Thống kê Canada công bố hôm 1/3, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Canada trong quý cuối cùng của năm 2015 chỉ đạt 0,8%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 2,4% trong quý Ba.

Thống kê cũng cho thấy các ngành suy giảm nhiều là xây dựng, máy móc, sở hữu trí tuệ, xuất khẩu và bất động sản.

Tuần trước, Chính phủ Canada ước tính thâm hụt ngân sách cho tài khóa 2016-2017 (bắt đầu từ tháng 4/2016) vào khoảng 18,4 tỷ CAD (tương đương 13,73 tỷ USD), cao gần gấp đôi so với mức cam kết chỉ 10 tỷ CAD (7,4 tỷ USD) mỗi năm.

Các số liệu trên được công bố trong bối cảnh dự thảo ngân sách cho năm tài khóa mới dự kiến được công bố ngày 22/3 với kỳ vọng sẽ dành hàng tỷ CAD đầu tư cho cơ sở hạ tầng và hệ thống phúc lợi xã hội theo đúng cam kết tranh cử trước đó của đảng Tự do.

Chính phủ liên bang của Thủ tướng Justin Trudeau cho rằng các khoản chi này sẽ giúp Canada thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người lao động./.