Để cụ thể hóa Quyết định 131QĐ-TTg/ của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất - kinh doanh, các ngân hàng thương mại đang khẩn trương triển khai chương trình "Cho vay kích cầu".

Các khoản cho vay mà khách hàng được hỗ trợ lãi suất là để làm vốn lưu động cho hoạt động sản xuất - kinh doanh, xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) cho biết sẽ dành 165.000 tỉ đồng cho vay theo chương trình hỗ trợ lãi suất. Thời hạn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa là 8 tháng, kể từ ngày giải ngân, áp dụng đối với các khoản vay được giải ngân trong khoảng thời gian từ 1/2 đến 31/12/2009. Mức lãi suất hỗ trợ là 4%/năm trên số dư nợ vay.

Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) đang yêu cầu tất cả các chi nhánh trong hệ thống tích cực triển khai việc cho vay hỗ trợ lãi suất với mục tiêu đạt dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất trên 100.000 tỉ đồng. Nếu tham gia cả hai chương trình này, doanh nghiệp có thể nhận được mức lãi suất thấp nhất khoảng 4%/năm của Vietinbank.

Trong khi đó, Ngân hàng Quốc tế (VIB) sẽ dành 25.000 tỉ đồng để cho vay hỗ trợ lãi suất, trong đó lãi suất đối với những khách hàng xuất khẩu cho vay theo chương trình "Tài trợ xuất khẩu bằng VND với lãi suất Siêu ưu đãi" ở mức thấp nhất là 1%/năm sau khi được bù lãi suất. Đối với các khách hàng ưu đãi và doanh nghiệp xuất khẩu khác, mức lãi suất cho vay của VIB chỉ còn ở mức 4%/năm. Lãi suất cho vay ngoại tệ ở mức thấp nhất là 3-3,5%/năm.

VIB đã dành 800 tỉ đồng cho vay các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu cà phê. Ban lãnh đạo VIB cho biết, chính sách hỗ trợ lãi suất được VIB triển khai với mong muốn sát cánh cùng doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn trong năm 2009.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chính thức triển khai gói giải pháp hỗ trợ tín dụng đối với các doanh nghiệp Việt Nam, mức lãi suất ưu đãi (sau khi được đền bù lãi suất hỗ trợ) dành cho doanh nghiệp xuất khẩu từ 1,5% - 2%/năm; đối với các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực hoạt động khác thì mức lãi suất ưu đãi (cũng sau mức lãi suất hỗ trợ) áp dụng từ 4,8%/năm. Tổng nguồn vốn dự kiến được triển khai cho chương trình tín dụng năm 2009 trong khoảng từ 25.000 - 30.000 tỉ đồng.

Gói giải pháp tín dụng này tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các mặt hàng xuất khẩu và các hàng hoá thiết yếu nhằm tạo điều kiện nâng cao khả năng cạnh tranh về giá thành và duy trì hoạt động sản xuất./.
 
 (Tin Tức/Vietnam+)