KUALA LUMPUR, MALAYSIA – Media OutReach – Ngày 8 tháng 2 năm 2021 – Ngân hàng Đầu tư Kenanga Berhad (Kenanga Investment Bank Berhad) thông qua công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của mình là Kenanga Private Equity Sdn Bhd, đã đạt được thỏa thuận có điều kiện để mua lại 19,0% cổ phần của Tokenize Technology (M) Sdn Bhd (Tokenize Malaysia).

Ông Datuk Chay Wai Leong, Giám đốc điều hành Tập đoàn của Ngân hàng Đầu tư Kenanga Berhad

Hoạt động dưới thương hiệu Tokenize Xchange, Tokenize Malaysia là một trong ba sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số (Digital Asset Exchange – DAX) được cấp phép bởi Ủy ban Chứng khoán Malaysia và hiện là DAX lớn thứ hai ở nước này (xét theo thị phần giao dịch). Tokenize Xchange là một sàn giao dịch trực tuyến cho phép giao dịch tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và hoạt động 24/7, quanh năm.

Ông Datuk Chay Wai Leong, Giám đốc điều hành Tập đoàn của Ngân hàng Đầu tư Kenanga Berhad cho biết: “Chúng tôi đã và đang xây dựng một hệ sinh thái kỹ thuật số để cung cấp cho khách hàng nhiều sản phẩm và dịch vụ tài chính, bao gồm cả tài sản kỹ thuật số. Sự xuất hiện của tài sản kỹ thuật số bao gồm tiền điện tử đã được chấp nhận trên toàn cầu trong vài năm qua. Trong khi quan tâm đến tiền điện tử như một loại tài sản, chúng tôi nhận thức được sự biến động và sự gia tăng của những người chơi không được kiểm soát trên thị trường. Do đó, chúng tôi rất vui khi được trao cơ hội đầu tư vào một trong ba sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số được cấp phép ở Malaysia. Chúng tôi hoan nghênh Ủy ban Chứng khoán Malaysia là một trong những cơ quan quản lý đầu tiên ở châu Á đưa ra các quy định trong lĩnh vực này”.

Ban đầu, Tokenize Xchange được ra mắt tại Singapore bởi ông Hong Qi Yu – người sáng lập am hiểu công nghệ – vào năm 2018 và kể từ đó, đã thu hút được hơn 100.000 khách hàng.

Sau đó, ông Hong Qi Yu đã thành lập Tokenize Malaysia để tập trung vào thị trường Malaysia. Vào tháng 6 năm 2019, Tokenize Malaysia đã được Ủy ban Chứng khoán Malaysia trao giấy phép hoạt động như là Nhà điều hành thị trường được công nhận (Recognized Market Operator – RMO). Tokenize Xchange – nền tảng của Tokenize Malaysia – đã bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 1 tháng 4 năm 2020.

Ông Datuk Chay Wai Leong cho biết thêm: “Mối quan tâm của chúng tôi đối với tài sản kỹ thuật số vượt ra ngoài Bitcoin và các loại tiền điện tử thường được giao dịch khác. Chúng tôi tin rằng, công nghệ đằng sau tài sản kỹ thuật số là rất mạnh và sự xuất hiện của tài sản kỹ thuật số trong tương lai là không thể tránh khỏi. Chúng tôi hy vọng việc huy động vốn thông qua token hóa các doanh nghiệp và tài sản sẽ là một phần quan trọng của thị trường vốn trong tương lai đối với Malaysia. Tôi tin rằng, thông qua Tokenize Malaysia, chúng tôi có thể trở thành người chơi quan trọng trong lĩnh vực thị trường vốn kỹ thuật số ở Malaysia”.

Ông Hong Qi Yu, Giám đốc điều hành (CEO) của Tokenize Malaysia, nhận xét: “Chúng tôi rất vui mừng chào đón Kenanga Investment Bank Berhad, một trong những ngân hàng đầu tư hàng đầu tại Malaysia, với tư cách là nhà đầu tư chính. Phạm vi tiếp cận, chuyên môn và nguồn lực kết hợp luôn thay đổi cuộc chơi và sẽ cho phép chúng tôi mở rộng sự hiện diện của mình tại Malaysia. Cùng nhau, chúng tôi sẽ cùng nhau định hình môi trường tài sản kỹ thuật số và xây dựng một hành trình thú vị cho các nhà đầu tư Malaysia”.

Hiện tại, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu là 1.007 tỷ USD (Nguồn: coinmarketcap.com, tính ở thời điểm ngày 2/2/2021), tăng gấp 3 lần so với bốn tháng trước. So với giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu, được ước tính lên tới gần trăm nghìn tỷ USD, thị trường tiền điện tử vẫn còn rất nhiều lợi thế.

Khoản đầu tư này vào Tokenize Malaysia bổ sung vào danh sách các sáng kiến ​​kỹ thuật số mà Ngân hàng Đầu tư Kenanga đã bắt tay thực hiện trong những năm gần đây. Điều này bao gồm liên doanh thành công với Rakuten Inc có trụ sở tại Nhật Bản, để giới thiệu Rakuten Trade – nền tảng giao dịch chứng khoán hoàn toàn trực tuyến đầu tiên ở Malaysia, từ đó đã có mức tăng trưởng khối lượng kỷ lục đáng kể.

Gần đây, Ngân hàng Đầu tư Kenanga Berhad cũng đã mua lại cổ phần của Merchantrade Asia Sdn Bhd (Merchantrade), công ty chơi tiền điện tử hàng đầu của Malaysia và là nhà điều hành Dịch vụ kinh doanh tiền tệ lớn nhất của Malaysia, sau sự hợp tác gần đây của Kenanga với họ để giới thiệu ví điện tử cho nhà môi giới chứng khoán ví điện tử (e-wallet) đầu tiên của Malaysia, Kenanga Money. Kenanga cũng đã công bố hợp tác với Bay Group Holdings Sdn Bhd – công ty tài trợ chuỗi cung ứng kỹ thuật số từng đoạt giải thưởng, để chuyển đổi thị trường bao thanh toán (factoring – nghiệp vụ tài chính, theo đó một doanh nghiệp bán các khoản phải thu của nó cho một bên thứ ba với một mức chiết khấu) truyền thống ở Malaysia. Trong kế hoạch năm nay là việc triển khai nền tảng tư vấn robot sẽ tự động hóa danh mục đầu tư cho khách hàng, tiến thêm một bước nữa để tạo ra một hệ sinh thái mạnh mẽ cung cấp các giải pháp tài chính hoàn chỉnh và hướng tới tương lai cho khách hàng của Ngân hàng Đầu tư Kenanga Berhad.

Để biết thêm thông tin về Ngân hàng Đầu tư Kenanga Berhad, hãy truy cập www.kenanga.com.my và để biết thêm về Tokenize Malaysia, hãy truy cập  www.tokenizemalaysia.com

Thông tin về Ngân hàng Đầu tư Kenanga Berhad (Kenanga Investment Bank Berhad) 197301002193 (15678-H)

Ra đời và phát triển hơn 45 năm qua, Ngân hàng Đầu tư Kenanga Berhad là một tập đoàn tài chính – ngân hàng tại Malaysia với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực môi giới cổ phiếu, ngân hàng đầu tư, kho bạc, ngân hàng Hồi giáo, các công cụ phái sinh niêm yết, quản lý đầu tư, quản lý tài sản, cho vay có cấu trúc và tài trợ thương mại.

Ngân hàng đầu tư này đã giành được nhiều giải thưởng uy tín phản ánh vị thế vững chắc trên thị trường. Cụ thể, Ngân hàng Đầu tư Kenanga Berhad đã được trao giải dưới các hạng mục Tổ chức tham gia cổ phần tổng thể tốt nhất bởi Bursa Malaysia, Tổ chức tham gia cổ phần bán lẻ tốt nhất, Tổ chức tham gia cổ phần định chế tốt nhất; cùng với Vốn chủ sở hữu của Tổ chức tham gia Giao dịch tốt nhất và Các sản phẩm phái sinh tài chính trong 17 năm liên tiếp. Ngân hàng cũng đã được Bursa Malaysia trao tặng danh hiệu Hạng mục Giao dịch phái sinh tổ chức tốt nhất.

Ngân hàng Đầu tư Kenanga Berhad tiếp tục là đơn vị nhận được nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, chẳng hạn như Giải thưởng Lipper, Fundsupermart và Morningstar. Vì những nỗ lực không ngừng hướng tới việc tiếp cận cộng đồng và hoạt động tình nguyện của nhân viên, Tập đoàn đã được trao giải thưởng Công ty xuất sắc của năm về nhận thức về môi trường và tính bền vững tại Lễ trao Giải thưởng Bền vững & Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) Malaysia năm 2020.

Giang Tran