Nhà máy điện Mặt Trời được xây dựng tại thành phố Ouarzazate của Maroc. (Nguồn: Reuters)

Theo tạp chí Jeune Afrique, Maroc đã đạt được một thỏa thuận vay 654 triệu euro từ Ngân hàng phát triển Đức (KfW) để thực hiện giai đoạn 2 của hai nhà máy điện Mặt Trời có tổng công suất 500 MW tại thành phố Ouarzazate ở miền Nam Maroc.

Ước tính, chi phí xây dựng hai nhà máy này vào khoảng 1,7 tỷ USD.

Trước đó, KfW đã cấp một khoản vay 271 triệu euro cho Maroc để xây dựng nhà máy lọc nước biển và cung cấp nước. Cho đến nay, KfW trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho giai đoạn hai của dự án 500 MW tại Ouarzazate.

Maroc cũng đã nhận được tài trợ từ Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), Ngân hàng Đầu tư châu Âu, Cơ quan Phát triển Pháp và Liên minh châu Âu (EU).

Trong vài tuần tới, Cơ quan Năng lượng Mặt Trời Maroc (Masen) sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế để xây dựng 2 nhà máy này - 1 có công suất ban đầu 200 MW và 1 có công suất ban đầu 100 MW.

Theo Masen, các tập đoàn Abengoa của Tây Ban Nha, GDF Suez của Pháp và Acwa Power của Saudi Arab đã lọt vào vòng đấu thầu của dự án 200 MW. Ba nhóm và các tập đoàn khác do EDF của Pháp dẫn đầu cũng đã lọt vào danh sách cho dự án 100 MW.

Acwa Power đang xây dựng một nhà máy điện công suất 160 MW ở khu vực của Thành phố Ouarzazate - giai đoạn đầu của dự án.

Chính phủ Maroc muốn sản xuất sản lượng điện 2 GW từ năng lượng Mặt Trời từ nay đến năm 2020. Phát biểu với tạp chí Jeune Afrique, Giám đốc điều hành Cơ quan năng lượng mặt trời Marốc Mustapha Bakkoury nói rằng "Maroc đặt mục tiêu năm 2020 sẽ sản xuất 14% điện từ năng lượng Mặt Trời, sau đó có thể xuất khẩu điện sang châu Âu."/..