Logo của đồng euro bên ngoài trụ sở cũ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt, Đức. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một số nhà phân tích nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), dù tự tin cho rằng chương trình mua trái phiếu đang phát huy tác dụng, nhưng sẽ đánh giá thận trọng về triển vọng tăng trưởng của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong cuộc họp chính sách dự kiến diễn ra vào ngày 3/6.

Nhà phân tích Christian Schulz của Ngân hàng Berenberg nhận định rằng hội đồng quản trị của ECB có khả năng sẽ không đưa ra động thái nào mới tại cuộc họp kỳ này mà thay vào đó, nhiều khả năng Chủ tịch ECB Mario Draghi sẽ phát biểu về tính hiệu quả của chương trình nới lỏng định lượng (QE) từ lúc triển khai thực hiện đến nay và tình hình cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp.

Theo ông Schulz, Chủ tịch Draghi sẽ nhận định “thận trọng” về triển vọng kinh tế, và đưa ra cam kết tiếp tục thực hiện QE ít nhất cho đến tháng 9/2016, đồng thời kêu gọi các chính phủ đẩy mạnh cải cách cơ cấu.

Hồi tháng Ba, ECB đã khởi động chương trình QE mua trái phiếu trị giá 1.100 tỷ euro (1.200 tỷ USD) nhằm giúp phát triển kinh tế và đưa Eurozone thoát khỏi tình trạng thiểu phát. Với chương trình này, ECB tiến hành mua 60 tỷ euro trái phiếu chính phủ/tháng kể từ thời điểm thực hiện cho đến tháng 9/2016.

Trong biên bản cuộc họp mới nhất của ECB trong tháng Tư, lãnh đạo của các ngân hàng trung ương bày tỏ sự “lạc quan thận trọng” về triển vọng ngắn hạn và trung hạn của kinh tế Eurozone trước những "cơn gió ngược." Vì vậy, những đồn đoán về khả năng ECB sẽ kết thúc sớm chương trình này chắc sẽ không được đề cập trong cuộc họp của ECB.

Tại cuộc họp, ECB dự kiến công bố dự báo cập nhật mới nhất về nhịp độ tăng trưởng và tỷ lệ lạm phát của khối 19 quốc gia Eurozone.

Nhà kinh tế Johannes Gareis của Natixis cho rằng với việc kinh tế Eurozone chỉ tăng trưởng 0,4% trong quý 1, có khả năng ECB sẽ điều chỉnh những dự báo đã đưa ra trước đó./.