Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Kazakhstan đã ký thỏa thuận về việc đặt ngân hàng urani làm giàu cấp độ thấp (LEU) đầu tiên trên thế giới tại quốc gia từng thuộc Liên Xô này để đảm bảo nguồn cung nhiên liệu cho các cơ sở điện hạt nhân và thúc đẩy chính sách không phổ biến hạt nhân.

Thỏa thuận về việc thiết lập ngân hàng trên đã được ký kết giữa Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano với Ngoại trưởng Kazakhstan Erlan Idrissov. Theo đó, ngân hàng chứa nguyên liệu thô để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân này sẽ được xây dựng ở Ust-Kamenogorsk, Đông Bắc Kazakhstan.

Ngân hàng trên sẽ chịu sự quản lý theo luật pháp Kazakhstan, song công tác vận hành và quản lý toàn diện thuộc thẩm quyền của IAEA.

Cơ sở dự trữ LEU trên, dự kiến đi vào hoạt động đầy đủ từ năm 2017, sẽ đảm bảo nguồn cung ổn định và có thể dự liệu trước cho các cơ sở điện hạt nhân của các nước thành viên IAEA ngay cả khi các cơ chế cung cấp khác bị gián đoạn.

Trong một tuyên bố sau lễ ký, Bộ Ngoại giao Kazakstan nhấn mạnh: "Đây cũng là bước đi quan trọng trong việc khuyến khích không phổ biến hạt nhân"./.