Ngân hàng Phát triển và Tái thiết châu Âu. (Nguồn: worldbulletin.net)

Ngân hàng Phát triển và Tái thiết châu Âu (EBRD) cho biết sẽ sẵn sàng hợp tác với các dự án của Trung Quốc và Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng.

Trong tháng 3/2015, chính phủ một số nước châu Âu đã quyết định trở thành thành viên sáng lập của AIIB bất chấp việc Mỹ e ngại ngân hàng này sẽ mở rộng ảnh hưởng ra toàn cầu.

Tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tbilisi của Gruzia mới đây, Chủ tịch Ngân hàng EBRD, Suma Chakrabarti, cho biết: "Chúng tôi sẽ rất vinh dự và vui mừng nếu chúng tôi có thể hợp tác trong một số dự án và có bước khởi đầu đồng tài trợ. Tôi nghĩ rằng hai tổ chức AIIB và EBRD sẽ có cùng một tương lai tốt đẹp khi là đối tác của nhau."

Tháng 10/2014, khi ký kết “Bản ghi nhớ chuẩn bị thành lập AIIB,” có 21 quốc gia, trong đó có Trung Quốc. Phần lớn các quốc gia này đều là những nền kinh tế mới nổi và các nước phát triển ở châu Á.

Nửa năm sau, các nước thành viên đăng ký trở thành thành viên sáng lập đột nhiên tăng gần hai lần. So sánh con số này với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB) lần lượt chỉ có 31 và 28 thành viên sáng lập, và Ngân hàng Đầu tư châu Âu chỉ có sáu thành viên sáng lập.

Dự kiến AIIB sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay với số vốn điều lệ 100 tỷ USD./.