Ngày 22/9/2011, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận đề nghị mở chi nhánh tại Vương quốc Campuchia của Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB).

Như vậy, MB là ngân hàng thứ 5 của Việt Nam, sau 3 Ngân hàng thương mại đã hiện diện và 01 được chấp thuận mở chi nhánh (Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội), đặt chân vào thị trường Campuchia. Trước đó, đã có 3 ngân hàng lớn của Việt Nam là Agribank, BIDV, Sacombank đặt chi nhánh tại đây. Trong số đó, BIDV đặt nền móng khá vững vàng khi mua lại Ngân hàng Thịnh vượng Campuchia (PIB), tái cấu trúc và đổi tên thành Ngân hàng Đầu tư Phát triển Campuchia (BIDC).

Ngân hàng Quân đội cho biết, chi nhánh sẽ hoạt động trên phạm vi toàn bộ lãnh thổ nước Campuchia và thực hiện các nghiệp vụ của ngân hàng theo ủy quyền của MB như: nhận tiền gửi, phát hành chứng chỉ tiền gửi, giấy tờ có giá, vay vốn của các tổ chức tín dụng; các dịch vụ chiết khấu, bảo lãnh, ngoại hối, thanh toán quốc tế…

MB Campuchia cũng cung cấp các sản phẩm về cho vay ngắn, trung và dài hạn để đáp ứng nhu cầu đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh và tài trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu của các tổ chức kinh tế; cho vay tiêu dùng, kinh doanh thương mại, hoạt động đầu tư, dịch vụ kiều hối, dịch vụ thẻ... đối với các cá nhân; phát triển các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng các nhu cầu của tổ chức và cá nhân khác.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu trong thời hạn 18 tháng kể từ ngày có văn bản chấp thuận, Ngân hàng thương mại cổ phần Quân Đội phải hoàn tất các thủ tục pháp lý, chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân sự theo quy định của nước sở tại để được cấp giấy phép mở chi nhánh tại Vương quốc Campuchia.

Sau thời hạn nêu trên (18 tháng), nếu Ngân hàng Quân Đội chưa được cấp giấy phép mở chi nhánh tại Vương quốc Campuchia thì văn bản chấp thuận này của Ngân hàng Nhà nước không còn giá trị./.

Minh Thúy (Vietnam+)