Ông Nguyễn Lê Quốc Anh sẽ phụ trách điều hành hoạt động ngân hàng cho đến khi bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới. (Nguồn: Techcombank)

Ngày 19/1, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) thông báo ông Murat Yuldashev (quốc tịch Kazakhstan) đã có đơn xin thôi đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc vì lý do cá nhân và dự kiến rời ngân hàng này từ ngày 1/3/2016.

Để đảm bảo hoạt động chung của ngân hàng, Hội đồng quản trị Techcombank có kế hoạch bổ nhiệm ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Giám đốc Khối chiến lược và Phát triển ngân hàng, đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành và được giao nhiệm vụ phụ trách điều hành hoạt động ngân hàng cho đến khi bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới.

Trong gần 3 năm gia nhập Techcombank, với 1 năm giữ vị trí Tổng Giám đốc, ông Murat Yuldashev được đánh giá là đã góp phần tạo nên nhiều thành công về tài chính cũng như về phát triển nhân lực của Techcombank. Trong năm 2015, ngân hàng này đạt lợi nhuận trước thuế 2.037 tỷ đồng, vượt mục tiêu là 2.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Tecombank đã kiểm soát tốt chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động với tỷ trọng chi phí trên thu nhập ở mức 39,7% vào cuối năm 2015. Ngoài ra, mục tiêu phát triển nhân lực và nâng cao chất lượng môi trường làm việc đã đạt được kết quả tốt một phần lớn nhờ vào sự dẫn dắt của Murat Yuldashev.

Ông Đỗ Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank cho biết: “Ngân hàng đánh giá cao những đóng góp tích cực của ông Murat Yuldashev đối với sự phát triển bền vững của Techcombank trong thời gian qua. Ngoài ra, chúng tôi tin tưởng rằng việc bổ nhiệm ông Nguyễn Lê Quốc Anh, một người có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và quản trị ngân hàng vào vị trí Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành trong giai đoạn chuyển giao này sẽ đảm bảo hoạt động của Techcombank theo đúng chiến lược phát triển mà ngân hàng đang theo đuổi và mang tới giá trị tốt nhất cho khách hàng, đối tác cũng như cổ đông của Tecombank.”

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh tốt nghiệp Tiến sỹ công nghệ hạt nhân tại Đại học Purdue bang Indiana và thạc sỹ kinh tế tại trường Đại học bang California (Hoa Kỳ), là chuyên gia trong các lĩnh vực: thiết lập tư duy chiến lược, quản lý dự án, phân tích kinh doanh và xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả, chiến lược kinh doanh và marketing, xây dựng kiến trúc hệ thống công nghệ.

Ông Quốc Anh cũng từng giữ các vị trí cao cấp tại các tổ chức lớn tại Mỹ như T-Mobile US, Wells Fargo Bank, Nissan USA, Fortress Investment Group, TransMarket Group, McKinsey & Co, Viện Nghiên cứu khoa học liên bang Hoa Kỳ, Pacific Gas & Electric Co và nhiều tổ chức quốc tế khác. Ông Nguyễn Lê Quốc Anh gia nhập Techcombank từ tháng 5/2015 với vị trí Giám đốc Khối chiến lược và Phát triển ngân hàng./.