Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/7, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Mỹ Latinh và Caribe Jorge Familiar đánh giá cao cải cách kinh tế ở khu vực trong những năm gần đây, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giúp các quốc gia không rơi vào khủng hoảng.

Phát biểu tại hội thảo do Tổng thư ký liên Mỹ (Segib) tổ chức, ông Falimiar khẳng định Mỹ Latinh không đang trong khủng hoảng. Trong suốt một thập kỷ, kinh tế khu vực tăng trưởng tốt, tỷ lệ người nghèo giảm đáng kể từ mức 41,3% năm 2003 xuống còn 24,3% năm 2013.

Ông nhấn mạnh xã hội Mỹ Latinh đã có những tiến bộ sâu sắc và đã rất khác so với thời kỳ khủng hoảng kinh tế của những năm 80 thế kỷ trước.

Tuy nhiên, ông Familiar cũng cảnh báo các chỉ số trong 2 năm gần đây cho thấy có dấu hiệu nền kinh tế Mỹ Latinh đang tăng trưởng chậm lại và dẫn tới nguy cơ nhiều người tái nghèo.

Ông Familiar kêu gọi các nước Mỹ Latinh cần chi tiêu hợp lý, đầu tư cho cơ sở hạ tầng, dịch vụ công, giáo dục và an ninh, đề ra các chính sách thu hút đầu tư công. Thách thức hiện tại đối với khu vực là cần tăng cường chất lượng giáo dục và cơ sở hạ tầng./.