Khu đền thuộc một địa điểm Di sản Thế giới ở Bhaktapur, ngoại ô thủ đô Kathmandu, Nepal bị phá hủy trong trận động đất ngày 30/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/6, Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết viện trợ lên tới 500 triệu USD cho công cuộc tái thiết Nepal sau hai trận động đất dữ dội hồi tháng Tư và tháng Năm làm hơn 8.800 người thiệt mạng và hơn nửa triệu công trình xây dựng bị tàn phá.

WB cho biết khoản viện trợ trên bao gồm 200 triệu USD để xây lại nhà cửa tại các vùng nông thôn nghèo, và 100 triệu USD nhằm tăng cường hệ thống ngân hàng, trong khi khoảng 100-200 triệu USD sẽ được chuyển từ các dự án hiện nay của WB tại Nepal thành khoản đầu tư vào nỗ lực tái thiết.

Theo một đánh giá về nhu cầu sau thảm họa do Chính phủ Nepal tiến hành, tổng thiệt hại do động đất lên tới 7 tỷ USD, vì thế công cuộc tái thiết cần 6,6 tỷ USD trong năm năm. Ngày 25/6 tới, Nepal dự kiến tổ chức một hội nghị quốc tế tại thủ đô Kathmandu nhằm kêu gọi các nhà tài trợ hỗ trợ tái thiết đất nước. Bộ trưởng Tài chính Nepal Ram Sharan Mahat cho biết đến nay, đã có 53 quốc gia và tổ chức xác nhận tham dự hội nghị. Trong số thành phần tham dự có các bộ trưởng từ bảy nước, Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á Takehiko Nakao và các quan chức cấp cao của WB, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc.

Ủy ban Quy hoạch Quốc gia Nepal cho biết hai trận động đất vừa qua đã khiến dự báo về tăng trưởng kinh tế nước này bị điều chỉnh giảm từ 4,6% xuống còn 3,04% trong năm tài khóa 2015 kết thúc vào giữa tháng Bảy tới, đồng thời động đất cũng đẩy khoảng 700.000 người rơi vào cảnh nghèo đói./.