Ngan hang Trung uong Han Quoc bat ngo giam lai suat co ban con 1,5% hinh anh 1Vận chuyển hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/7, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã bất ngờ điều chỉnh lãi suất cơ bản còn 1,5%, tức cắt giảm 0,25% so với mức lãi suất 1,75% được duy trì từ tháng 11/2018.

Đây là lần đầu tiên BOK điều chỉnh lãi suất theo hướng giảm trong ba năm qua với mục đích thúc đẩy kinh tế nước này tăng trưởng, trong bối cảnh căng thẳng thương mại thời gian gần đây giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đe dọa tạo ra nhiều rào cản đối với tăng trưởng kinh tế của Seoul, vốn đang trải qua giai đoạn khó khăn do xuất khẩu và đầu tư giảm.

[Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế, giữ nguyên lãi suất cơ bản]

BOK đã đưa ra quyết định điều chỉnh lãi suất cơ bản sau bảy tháng liên tiếp ghi nhận hoạt động xuất khẩu giảm sút và đà giảm này có thể còn kéo dài do Tokyo hạn chế xuất khẩu cho Seoul nhiên liệu để sản xuất chất bán dẫn và màn hình hiển thị, vốn là hai sản phẩm xuất khẩu mũi nhọn của Hàn Quốc.

Xuất khẩu giảm sút là nguyên nhân khiến kinh tế Hàn Quốc trong quý 1/2019 sụt giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với những yếu tố kinh tế bất lợi ở cả trong nước và nước ngoài, BoK cũng hạ thấp dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc, theo đó điều chỉnh dự báo tăng trưởng nước này từ 2,5% còn 2.2%./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)