Ngan hang trung uong Israel quyet dinh giu nguyen lai suat co ban hinh anh 1Trụ sở Ngân hàng trung ương Israel. (Ảnh: Bloomberg)

Ngày 8/7, Ngân hàng trung ương Israel thông báo giữ nguyên mức lãi suất cơ bản là 0,25% dựa trên các đánh giá về tỷ lệ lạm phát trong nước vẫn ở trong mức mục tiêu 1-3% mà chính phủ đề ra, khả năng châu Âu giữ nguyên và Mỹ cắt giảm lãi suất, trong khi kinh tế toàn cầu có dấu hiệu đi xuống.

Trong một thông báo, Ngân hàng Israel cho biết sẽ dự kiến tăng lãi suất một lần vào cuối quý III/2019 lên 0,5% và tăng tỷ lệ lãi suất hai lần trong năm 2020 lên mức 1%. Trong 12 tháng qua, lạm phát tại Israel đã chạm mức 1,5% lần đầu tiên từ năm 2013. Theo các dự báo của Ngân hàng trung ương Israel, lạm phát trong nước sẽ không giảm mà có thể tăng lên 1,6% trong năm 2020.

[Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cân nhắc hủy cuộc bầu cử lại]

Ngân hàng Israel cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP xuống còn 3,1% năm 2019, giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Lý do của sự đi xuống này được cho là do suy giảm trong thương mại toàn cầu tác động đến xuất khẩu của Israel. Ngoài ra, dự báo về tăng trưởng xuất khẩu của Israel cũng bị hạ từ mức 4% xuống 3,5%.

Theo thông báo của Ngân hàng trung ương Israel, "quyết định tổ chức bầu cử lại và sự hoài nghi về các biện pháp giảm thâm hụt mà chính phủ Israel có thể thực hiện trong tương lai sẽ làm gia tăng sự không chắc chắn về các diễn biến đối với nền kinh tế trong nước"./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)