Ngan hang Trung uong New Zealand giu nguyen lai suat thap ky luc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Future Currency Forecast)

Ngân hàng Trung ương New Zealand ngày 10/5 quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 1,75% khi Thống đốc Adrian Orr cho rằng nền kinh tế trong nước hiện đang ở “điểm chuẩn.”

Ông Adrian Orr cho hay quyết định chính sách tiền tệ đầu tiên mà ông đưa ra kể từ khi nắm quyền điều hành Ngân hàng Trung ương New Zealand từ tháng 3/2018 là một sự lựa chọn đơn giản.

New Zealand đã giữ nguyên lãi suất ở mức 1,75% kể từ tháng 11/2016 sau khi cắt giảm từ mức 2%.

Ông Orr cho rằng trưởng kinh tế và việc làm của New Zealand hiện khá mạnh. Theo ông Orr, nền kinh tế New Zealand đang ở trạng thái cân bằng tốt, việc làm nhiều trong khi lạm phát thấp và ổn định. Lạm phát của New Zealand vẫn thấp hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương song dự kiến sẽ tiến sát tới mức trên trong dài hạn.

Trong khi đó, nhà chiến lược Annette Beacher của TD Securities cho rằng Ngân hàng Trung ương New Zealand khó có thể điều chỉnh lãi suất cho đến tháng 2/2019.

Còn nhà kinh tế Kate Hickie của Capital Economics cho rằng New Zealand có thể vẫn giữ nguyên lãi suất cho đến năm 2020 khi Thống đốc Adrian Orr không đánh đi tín hiệu về sự thay đổi cơ bản./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)