Ngan hang Trung uong Nhat Ban ha du bao tang truong kinh te hinh anh 1Trụ sở BOJ. (Nguồn: Reuters)

Tại cuộc họp về ngân sách ngày 30/10, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định cắt giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới xuống còn 1,2% trong tài khóa 2015, đồng thời kéo dài thời gian đặt ra nhằm đạt mức lạm phát 2%.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế định kỳ nửa năm/lần, BoJ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong tài khóa 2015 (tính đến tháng 3/2016) chỉ đạt 1,2%/năm, và năm sau đạt 1,4%, lần lượt giảm so với mức 1,7% và 1,5%trong dự báo trước.

Báo cáo trên được công bố sau khi các dữ liệu của chính phủ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 9 giảm tháng thứ hai liên tiếp, xuống còn 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, do giá dầu thô liên tục giảm.

Chính vì vậy, BoJ cũng giảm dự báo lạm phát trong tài khóa hiện nay xuống còn 0,1% (từ mức 0,7% trong dự báo hồi tháng 7 vừa qua), và giảm dự báo lạm phát trong tài khóa 2016 xuống còn 1,4% (từ mức 1,9% trong dự báo trước).

BoJ cũng đặt mục tiêu đạt mức lạm phát 2% trong 6 tháng cuối tài khóa 2016 (tức là tính đến tháng 3/2017), kéo dài thêm nửa năm so với dự báo trước. Dù CPI hiện vẫn còn xa so với mục tiêu lạm phát 2%, BoJ nhận định xu hướng lạm phát nói chung sẽ được cải thiện, vì giá các loại hàng hóa không kể thực phẩm tươi sống và năng lượng đang tăng khoảng 1%.

Bất chấp các chỉ số chưa tốt nói trên, tại cuộc họp này, BoJ cũng quyết định không mở rộng chính sách nới lỏng tiền tệ hiện nay. Như vậy, BoJ sẽ tiếp tục duy trì chính sách mua tài sản trị giá 80.000 tỷ Yen/năm (tương đương 665 tỷ USD), được áp dụng từ một năm qua./.
(TTXVN/Vietnam+)