Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 9/12, Ngân hàng Volkswagen (VW), một công ty con thuộc Tập đoàn chế tạo ô tô VW của Đức, là ngân hàng ô tô đầu tiên ở Đức xin cứu trợ từ Quỹ ổn định thị trường tài chính (SoFFin) trị giá 500 tỷ euro.
 
Theo lãnh đạo Ngân hàng VW, mục đích của việc xin hỗ trợ lần này là đảm bảo các hoạt động tín dụng trong ngành công nghiệp ô tô khi thị trường vốn đang gặp khó khăn do khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ông Christian Wulff, Thủ hiến bang Niedersachsen, nơi đặt trụ sở của Ngân hàng VW, đã hoan nghênh quyết định trên của Ngân hàng VW.
 
Ông Christian Wulff cho rằng đây là một quyết định đúng đắn để đảm bảo cho các hoạt động tín dụng của ngành công nghiệp ô tô trong năm 2009. Trong 9 tháng đầu năm 2008, Ngân hàng VW đã đạt lợi nhuận 8,2 tỷ euro với khoảng 1,9 triệu hợp đồng trong các lĩnh vực tài chính, thuê mướn và bảo hiểm.
 
Theo các nhà phân tích, sau Ngân hàng VW, có thể sẽ có thêm nhiều ngân hàng ô tô khác xin cứu trợ của nhà nước, trong đó có Ngân hàng Mercedes-Benz (của hãng Daimler) và Ngân hàng BMW.

Báo "Tấm gương" cho biết, đầu tháng 11/2008 vừa qua, ba hãng xe BMW, Daimler và VW thống nhất sẽ xin bảo đảm tín dụng của nhà nước với số tiền lên tới hàng tỷ euro./.

(TTXVN/Vietnam+)