Tăng cường quản lý, thực hành tốt hơn trong sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước hồ Trị An và hạ lưu sông Đồng Nai, đó là kết luận được các chuyên gia đưa ra tại hội nghị tổng dự án “Ngăn ngừa ô nhiễm nước trong hồ Trị An và hạ lưu sông Đồng Nai.”

Hội nghị do Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF), Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Nai tổ chức tại Đồng Nai.

Theo đó, để giảm thiểu ô nhiễm, Ủy ban lưu vực sông Đồng Nai cần quy hoạch lại môi trường nguồn nước mặt lưu vực sông Đồng Nai và vùng hạ lưu, tăng cường kiểm soát hệ thống chất thải ở các nhà máy, cơ sở sản xuất trong khu vực, khuyến khích các dự án sản xuất nông nghiệp sạch, hạn chế thấp nhất sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và tăng cường công tác giám sát kiểm tra đối với các địa phương.

Tỉnh Đồng Nai cần có các giải pháp hữu hiệu để mở rộng các điểm trình diễn kết quả của dự án trên diện rộng, từng bước hạn chế ô nhiễm nguồn nước ở hồ Trị An và sông Đồng Nai.

Dự án “Ngăn ngừa ô nhiễm nước trong hồ Trị An và hạ lưu sông Đồng Nai” được triển khai từ tháng 9/2007-6/2010 do WWF thực hiện với tổng kinh phí 600.000 USD của Cơ quan hỗ trợ quốc tế Đan Mạch tài trợ. Mục tiêu của dự án là xác định và ngăn ngừa các vấn đề ô nhiễm nước đang ngày một gia tăng trong hồ Trị An và hạ lưu sông Đồng Nai.

Cụ thể là xác định mối liên hệ giữa các phương thức sử dụng đất của cộng đồng địa phương; giới thiệu phương pháp sản xuất tốt hơn cho các cộng đồng sinh sống gần hồ và hạ lưu sông Đồng Nai; hỗ trợ xây dựng chiến lược nước sạch và vệ sinh môi trường cho các bên liên quan sử dụng nguồn nước trong vùng dự án; nâng cao năng lực cho cá nhân và cộng đồng về kiến thức kỹ năng quản lý hiệu quả tài nguyên thiên nhiên để tiến hành các hoạt động sinh kế bền vững; xây dựng hệ thống thông tin về các lợi ích kinh tế-xã hội, sinh thái từ sự giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước…

Những kết quả nghiên cứu của dự án là điều kiện quan trọng để đưa ra các biện pháp ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm nguồn nước trong hồ Trị An và hạ lưu sông Đồng Nai, góp phần phát triển một cách bền vững.

Theo công bố của WWF, sông Đồng Nai bị ô nhiễm như hiện nay là do chất thải của chín tỉnh, thành gồm Lâm Đồng, Bình Thuận, Đăk Nông, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh; trong đó Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có chất thải chảy ra sông Sài Gòn-Đồng Nai gây nhiễm bẩn nguồn nước nhiều nhất.

Dự án đã xác định được các khu vực và những hoạt động chính gây ô nhiễm nước hồ Trị An và hạ lưu sông Đồng Nai; giới thiệu các phương pháp quản lý, thực hành tốt hơn trong sản xuất nhằm giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước.

Cũng theo WWF, thời gian qua tuy mức độ có giảm nhưng tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai hiện là đáng báo động, trung bình mỗi tháng có gần 30 tấn chất thải gây ô nhiễm như dầu mỡ, chất thải hữu cơ, kim loại nặng đổ ra sông Đồng Nai.

Sông Đồng Nai có vị trí quan trọng cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là nơi có hệ thống khu công nghiệp, khu chế xuất nhiều và phát triển mạnh nhất cả nước hiện nay.

Nếu không có các biện pháp cấp bách ngăn ngừa các nguồn ô nhiễm đổ vào sông thì tình trạng ô nhiễm nặng tài nguyên nước sông Đồng Nai là khó tránh khỏi./.

Minh Hưng (TTXVN/Vietnam+)