Thâm hụt tài chính của Chính phủ Mỹ đã ở mức kỷ lục trong tháng 10 vừa qua, thời điểm bắt đầu tài khóa 2010.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/11 thông báo thâm hụt ngân sách của Mỹ trong tháng 10/2009 đã lên tới 176,4 tỷ USD, cao hơn mức 150 tỷ USD mà các nhà kinh tế trước đó dự báo.

Đây là tháng thứ 13 liên tiếp Mỹ thâm hụt ngân sách, tạo ra một kỷ lục mới về thời gian ngân sách bị thâm hụt, và đây cũng là tháng có mức thâm hụt tính theo tháng lớn thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ.

Năm tài khóa 2009 (kết thúc vào ngày 30/9) cũng xác lập một kỷ lục cao nhất trong 54 năm qua về mức thâm hụt ngân sách, khi mức thâm hụt lên tới 1.420 tỷ USD, tương đương 9,9% Tổng sản phẩm nội địa (GDP), xô đổ kỷ lục thâm hụt ngân sách liên bang của tài khóa 2008 với "phụ trội" 958 tỷ USD.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama dự đoán mức thâm hụt ngân sách năm nay vào khoảng 1.500 tỷ USD và đến hết năm 2011, thâm hụt vẫn ở mức trên 1.000 tỷ USD. Số liệu thống kê của các cơ quan chức năng Mỹ công bố tháng 8 vừa qua cho thấy thâm hụt ngân sách sẽ không thể giảm xuống dưới mức 739 tỷ USD/năm trong thập kỷ tới.

Các nhà kinh tế lo ngại rằng mức thâm hụt tài chính này có thể sẽ làm tăng tỷ lệ lãi suất ngân hàng tại Mỹ, ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và chi tiêu của người tiêu dùng. Đây là những đối tượng phải phụ thuộc nhiều vào các khoản vay ngân hàng, và do đó kéo dài thời gian hồi phục kinh tế vốn đã mong manh.

Một mối lo khác là thâm hụt ngân sách lớn có thể khiến các nước hạn chế mua trái phiếu của Chính phủ Mỹ.

Cũng trong ngày 12/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo sẽ chủ trì một diễn đàn về việc làm tại Nhà Trắng trong một nỗ lực đối phó với tình trạng thất nghiệp hiện đã lên tới mức cao nhất trong vòng 26 năm qua.

Phát biểu trước khi lên đường bắt đầu chuyến công du kéo dài một tuần tới châu Á, ông Obama cho biết diễn đàn sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới để bàn biện pháp chống lại "căn bệnh thất nghiệp kinh niên".

Theo ông chủ Nhà Trắng, diễn đàn này sẽ là cơ hội để chuyên gia các cơ quan chức năng và khu vực tư nhân bàn biện pháp phối hợp tạo công ăn việc làm và đưa nền kinh tế Mỹ phục hồi, tăng trưởng trở lại.

Trong một báo cáo về việc làm được công bố cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cho biết số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần kết thúc vào ngày 7/11 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng đầu năm - 502.000 đơn, so với mức 514.000 đơn của tuần trước đó.

Nền kinh tế Mỹ đã mất tổng cộng 190.000 việc làm trong tháng 10 và tỷ lệ thất nghiệp đã leo lên mức 10,2% - mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ qua. Mặc dù tốc độ cắt giảm việc làm đã chững lại, song các nhà phân tích cho rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục ở mức cao trước khi lên tới đỉnh điểm vào giữa năm 2010./.

(TTXVN/Vietnam+)