Sau hai năm kể từ khi đặt nhát xẻng đầu tiên, sáng 6/12, lễ khởi công và ngăn sông đợt 1, công trình thủy điện Nho Quế 3 (Mèo Vạc, Hà Giang) sẽ được tiến hành.

Dự án này do Công ty cổ phần Bitexco-Nho Quế (thuộc tập đoàn Bitexco) làm chủ đầu tư, nằm trong danh mục nguồn điện theo Quy hoạch điện VI đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Bitexco cho hay, công trình này được bắt đầu vào tháng 3/2008 với công suất 110 MW. Tổng mức đầu tư trước thuế là 2.131,3 tỷ đồng (trong đó 80% số vốn vay của Ngân hàng Phát triển). Hàng năm, nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia 507,59 triệu kWh.

Sau hai năm triển khai, mặc dù gặp không ít khó khăn do thời tiết, địa hình, giao thông, đặc biệt là cơn bão tài chính năm 2008, song Nho Quế 3 đã vượt qua giai đoạn cam go nhất, đạt được những dấu mốc quan trọng về tiến độ.

Hiện, dự án đã hình thành cơ bản dáng vóc của một công trình thủy điện lớn nhất tỉnh địa đầu Tổ quốc. Phấn đấu trong tháng 12/2009 sẽ hoàn thành cơ bản đào hố móng công trình chính, phát điện tổ máy 1 vào đầu Quý II/2011 và hoàn thành cuối năm 2011.

Nho Quế 3 được xây dựng trên sông Nho Quế với tổng diện tích 186ha, thuộc địa bàn các xã Khâu Vai, Lũng Pù, Sơn Vĩ, Pả Vi (huyện Mèo Vạc, Hà Giang). Đây là vùng đất có địa chất phức tạp, chủ yếu là núi đá vôi, địa hình hiểm trở, điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, thuộc vùng sâu, vùng xa của miền cực Bắc Tổ quốc.

Được biết, công tác di dân (56 hộ với 356 nhân khẩu), giải phóng mặt bằng của dự án được nhân dân ủng hộ. Việc bồi thường, tái định cư được thực hiện tốt, phù hợp với tập tục và lối sống của đồng bào các dân tộc. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ liên quan đến quyền lợi của người dân bị thu hồi đất được đảm bảo, minh bạch và công khai.

Tại các điểm tái định cư, Bitexco đã đầu tư cũng chi 6 tỷ đồng để làm đường, đường dây điện, đảm bảo cuộc sống của bà con.

Ông Hội cũng cho hay, Bitexco đã nhận một số con em đồng bào dân tộc ở Mèo Vạc cử đi đào tạo tại các trường công nghiệp để vận hành nhà máy điện trong tương lai. Ngoài ra, những lao động trình độ thấp cũng sẽ được ưu tiên cho bà con nơi đây./.