Trong khuôn khổ "Sáng kiến hợp tác trên không" của Hội đồng Nga - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cuộc tập trận chung Nga-NATO chống khủng bố trên không mang tên "Bầu trời cảnh giác - 2013" được khai màn ngày 23/9.

Cuộc tập trận diễn ra theo 3 giai đoạn và kéo dài đến ngày 25/9, với sự tham gia của Nga và các nước thành viên NATO là Na Uy, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc tập trận diễn ra ba ngày này, các nước tham gia tập trận kiểm tra hiệu quả hoạt động của tất cả các khâu trong hệ thống trao đổi thông tin; hoàn thiện việc giải quyết các nhiệm vụ trên thực tế về việc sử dụng máy bay tiêm kích đánh chặn máy bay bị không tặc khống chế và ngăn chặn hành động khủng bố trên máy bay.

Theo các tình huống giả định, ngày 24/9, một máy bay đang bay tới Thổ Nhĩ Kỳ thì bị không tặc khống chế trên vùng trời Biển Đen. Ngay lập tức, các máy bay tiêm kích Su-27 của Nga và F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ được huy động để đánh chặn.

Ngày 25/9, máy bay bị không tặc xuất phát từ Ba Lan sẽ bị các máy bay tiêm kích của Ba Lan và Nga đánh chặn trên vùng trời biển Baltic.

Trong khi đó, các trung tâm điều phối của Nga và NATO đặt tại Moskva và Warsaw sẽ thu nhận thông tin cần thiết từ các trạm điều phối địa phương để xử lý tình huống.

Năm ngoái, Nga và NATO cũng tiến hành cuộc tập trận "Bầu trời cảnh giác - 2012" do các trung tâm điều phối đặt tại Moskva và Warsaw chỉ huy, phối hợp với các điểm ở Kaliningrad, Rostov-on-Donu (Rostov trên sông Đông), Mumansk, Bodo (Na Uy) và Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), nhằm thử nghiệm hệ thống trao đổi thông tin liên quan đến việc kiểm soát không lưu và chống khủng bố trên không./.