Ngành bán lẻ vượt lên dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng trong quý 2. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Trong quý 2/2015, ngành bán lẻ có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao nhiều nhất, chiếm 13% trong tổng số nhu cầu tuyển dụng. Nguyên nhân khiến việc tuyển dụng các vị trí này tăng cao được cho là do các tập đoàn trong lĩnh vực bán lẻ, trong đó có những tập đoàn bán lẻ mới gia nhập thị trường Việt Nam tiếp tục mở rộng hoạt động.

Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao tại thị trường Việt Nam quý 2 mà Công ty Tuyển dụng nhân sự cấp cao Navigos Search vừa công bố.

Chiếm phần lớn trong nhu cầu tuyển dụng từ ngành bán lẻ là các vị trí về Sales (Bán hàng), từ các vị trí giám sát bán hàng, trưởng phòng bán hàng đến giám đốc bán hàng toàn quốc.

Theo báo cáo của Navigos Search, đứng thứ 2 về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong quý là ngành sản xuất, chiếm 12%.

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện tử trong quý 2 này đứng ở vị trí thứ ba với 9%. Tuy không giữ vị trí quán quân như trong quý 1 nhưng nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện tử trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh vẫn rất cao. Nhu cầu tuyển dụng mạnh mẽ này xuất phát từ việc song song đẩy mạnh sản xuất từ cả phía nhà sản xuất điện thoại lẫn các công ty vệ tinh sản xuất các thiết bị cho sản phẩm điện thoại đó. Việt Nam được dự báo là sẽ tiêu thụ khoảng 15 triệu chiếc smartphone trong năm 2015.

Ngành dệt may giữ vị trí thứ ba về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao trong quý 2. Điểu này đã phản ánh được bức tranh toàn cảnh ngành dệt may rất tích cực, khi sáu tháng đầu năm 2015, Việt Nam là nước xuất khẩu dệt may lớn thứ tư thế giới với tổng giá trị xuất khẩu là 12,18 tỷ USD.

Đứng ở vị trí thứ 4 và thứ 5 về nhu cầu tuyển dụng là ngành công nghệ thông tin và ngành tài chính-ngân hàng. Hai ngành này không có những biến động đáng kể về tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao trong quý 2.

Mặc dù không nằm trong tốp 5 ngành nghề tuyển dụng nhân sự cấp cao nhiều nhất nhưng so với quý 1, ngành bất động sản trong quý 2 đã có những tín hiệu tốt trong tuyển dụng do ảnh hưởng rất tích cực từ thị trường đang ấm dần lên với các tỷ lệ giao dịch bất động sản thành công tăng. Các vị trí được tuyển dụng chủ yếu là các vị trí quản lý về bán hàng và cho thuê bất động sản.

Theo khảo sát của Navigos Search, quý 2 này có khoảng 10 vị trí là các nhân sự cấp cao (từ cấp giám đốc trở lên đến tổng giám đốc) có lương từ 100 triệu đồng/tháng trở lên. Theo đó, mức lương cao nhất trong quý là vị trí giám đốc tài chính với 174 triệu đồng/tháng. Tiếp theo là 2 vị trí đều là tổng giám đốc cho hai tập đoàn thuộc lĩnh vực sản xuất với mức lương 147 triệu đồng/tháng và các phúc lợi khác.

Theo thống kê nhanh từ Navigos Search trong tuần đầu tiên của tháng 7, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực bán lẻ và dệt may đang tạm dẫn đầu, mỗi ngành đều chiếm 21% tổng số yêu cầu tuyển dụng. Dự báo, trong quý 3, hai ngành này sẽ dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cao cấp./.