Nganh chan nuoi lon Trung Quoc dung truoc yeu cau hien dai hoa hinh anh 1Giá thịt lợn Trung Quốc đang ngày càng tăng. (Ảnh: Reuters)

Giới phân tích nhận định, các dịch bệnh đang gây ra nhiều thách thức đối với người chăn nuôi ở Trung Quốc, song cũng làm thay đổi phương thức chăn nuôi của người dân nước này. Theo đó, người nông dân bắt đầu chuyển dịch từ những chuồng trại sau nhà sang các trang trại được chuẩn hóa, có quy mô lớn, với các biện pháp an toàn sinh học và cơ sở xử lý rác thải tốt hơn.

Trong năm 2019, ngành chăn nuôi lợn truyền thống của Trung Quốc đã trải qua những thay đổi lớn, khi các trang trại lớn và nhỏ trên toàn quốc đều phải gồng mình chống chọi với một trong những dịch bệnh trên vật nuôi nghiêm trọng nhất của thế giới - dịch tả lợn châu Phi. Do dịch bệnh này, tổng đàn lợn của Trung Quốc trong những tháng gần đây giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến giá thịt lợn tăng mạnh và thôi thúc giới chức Bắc Kinh phải thực hiện các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung.

Những biến động mang tính chu kỳ về nguồn cung và giá thịt lợn là hiện tượng trên toàn cầu, song những biến động lớn tại Trung Quốc một phần là do đa phần các đàn lợn ở nước này được nuôi ở quy mô gia đình. Số liệu của một viện nghiên cứu thuộc công ty phát triển bất động sản Evergrande cho thấy, 10 doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn nhất Trung Quốc đã niêm yết sản xuất chưa đến 7% số lợn giết mổ của nước này trong năm ngoái.

Theo nhà nghiên cứu Zhu Zengyong thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, việc thiếu các trang trại quy mô lớn được chuẩn hóa không chỉ làm giảm năng suất mà còn làm gia tăng biến động trên thị trường, khi các trang trại quy mô nhỏ thường thiếu công nghệ và phương tiện kiểm soát dịch bệnh.

[Trung Quốc lên kế hoạch khôi phục sản lượng thịt lợn trong 3 năm tới]

Chính phủ Trung Quốc đang tăng cường các nỗ lực để tăng quy mô chăn nuôi lợn, với việc ban hành các hướng dẫn nhằm tăng tỷ lệ lợn được nuôi tại các trang trại quy mô lên 58% vào năm 2022 và 65% vào năm 2025, từ mức gần 49% năm 2018.

Trong kế hoạch hành động nhằm khôi phục sản lượng lợn được công bố cuối tuần trước, Trung Quốc cam kết tăng thêm 120 trang trại thí điểm với các hoạt động chuẩn hóa trong ba năm tới. Kế hoạch này cũng cam kết có những hỗ trợ chính sách trong việc xử lý rác thải, nhằm xử lý trên 75% lượng rác thải từ động vật vào cuối năm 2020./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)