Ảnh minh họa. (Nguồn: arabnews)

Báo cáo chung của tập đoàn truyền thông Caixin và công ty cung cấp thông tin tài chính Markit vừa công bố ngày 2/11 cho thấy hoạt động chế tạo của Trung Quốc tiếp tục nằm trong vùng giảm tháng thứ tám liên tiếp trong tháng 10/2015, dù đà suy giảm đã chậm lại phần nào nhờ lượng đặt hàng xuất khẩu mới cải thiện đáng kể.

Cụ thể, Chỉ số quản lý nhà mua hang (PMI) ngành chế tạo của Trung Quốc do Caixin/Markit công bố đứng ở mức 48,3 (điểm) trong tháng 10/2015, "nhỉnh" hơn chút ít so với mức tương ứng của tháng 9 là 47,2, đồng thời ghi dấu mức cao nhất kể từ tháng 6/2015, làm dấy lên hy vọng rằng thời kỳ đình trệ của ngành công nghiệp Trung Quốc có thể sắp chấm dứt.

Tuy nhiên, đây vẫn là tháng thứ tám liên tiếp PMI ngành chế tạo của Trung Quốc ở dưới mức 50, ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và suy giảm, giữa bối cảnh kinh tế Trung Quốc vừa chứng kiến tốc độ tăng GDP chậm nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, chỉ đạt 6,9% trong quý 3 năm nay.

Hoạt động chế tạo là một trong những lĩnh vực "mũi nhọn" của nền kinh tế thứ hai thế giới, vốn được coi là động lực tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, việc lĩnh vực này liên tục suy giảm trong tám tháng qua khiến nhiều người hoài nghi rằng liệu kinh tế Trung Quốc có thể khởi sắc hơn trong quý ​4 năm nay hay không.

Mặc dù lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới trong tháng Mười vừa qua đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng Sáu, dù với mức tăng còn khiêm tốn, song nhu cầu nhà ở tăng trưởng chậm vẫn tạo áp lực cho nền kinh tế Trung Quốc.

Cũng trong tháng 10/2015, số việc làm trong lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc giảm tháng thứ 24 liên tiếp, nhưng mức giảm của tháng này cũng ít nhất trong vòng ba tháng qua./.