Ảnh minh họa. (Nguồn: todayonline.com)

Theo số liệu thống kê công bố ngày 1/6, chỉ số quản lý sức mua (PMI) trong khu vực chế tạo của Trung Quốc trong tháng Năm đã đạt 50,2 điểm, cao hơn mức 50,1 trong tháng Tư và là mức cao nhất trong sáu tháng qua.

Hoạt động chế tạo hồi phục và nhu cầu tăng là những dấu hiệu tích cực trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang đối mặt với tăng trưởng sụt giảm.

Chỉ số PMI tính trên cơ sở 100 điểm, thể hiện hoạt động sản xuất tại các nhà máy và công xưởng, được xem là một chỉ số then chốt đánh giá nền kinh tế của một nước.

PMI trên 50 điểm thể hiện tăng trưởng, dưới 50 điểm là giảm sút. Giới phân tích Trung Quốc cho biết các chỉ số PMI của nước này đã vượt qua ngưỡng tăng trưởng và giảm sút trong ba tháng qua nhờ chính phủ áp dụng nhiều biện pháp nới lỏng.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,4% trong năm 2014, mức thấp nhất trong 24 năm qua.

Tăng trưởng trong quý 1/2015 tiếp tục giảm xuống 7%, mức thấp nhất trong sáu năm qua, và không cải thiện hơn vào quý 2 sau khi các chỉ số trong tháng Tư vừa qua như sản lượng công nghiệp và thương mại thấp hơn so với dự báo.

Đến nay, Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng một loạt biện pháp nhằm kích thích nền kinh tế, trong đó ba lần cắt giảm lãi suất kể từ tháng 11/2014 và hai lần giảm dự trữ tiền mặt của ngân hàng để tăng cường cho vay./.