Đồ nội thất Malaysia. (Nguồn: www.teakia.com)

Theo đánh giá của MTC - Hội đồng gỗ Malaysia, ngành công nghiệp gỗ của nước này tiếp tục tăng trưởng mạnh mặc dù nền kinh tế hiện có suy giảm.

Chủ tịch MTC Wee Jeck Seng cho biết, Malaysia được xếp hạng là nước xuất khẩu đồ nội thất lớn thứ 10 trên thế giới, với mức tăng trưởng từ 32,4 triệu ringgit (RM) hồi những năm 1980 lên 6,3 tỷ RM năm ngoái, chủ yếu do nguồn tài nguyên lớn.

Malaysia xuất khẩu khoảng 80% lượng sản phẩm chủ yếu sang các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản và Australia.

Ngoài đạt kim ngạch xuất khẩu cao tại Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Philippines và Nga, các doanh nghiệp Malaysia đang hướng tới mở rộng thị trường sang các nước khác như Algeria, Hy Lạp, Puerto Rico và Libya.

Chính phủ Malaysia đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp này như đưa ra những ưu tiên miễn thuế, chiết khấu thuế đầu tư và tạo môi trường kinh doanh thân thiện cho ngành gỗ.

Từ năm 2005, Chính phủ Malaysia đã thực hiện chương trình đặc biệt về trồng rừng với mục tiêu trồng 375.000ha rừng vào năm 2020. Khi chương trình hoàn thành, mỗi 25.000ha cây trồng sẽ cho khoảng 5 triệu tấn gỗ.

Ông Wee cho biết, với một môi trường kinh doanh thân thiện, sản phẩm chất lượng tốt và thị trường tiềm năng cao, ngành công nghiệp nội thất Malaysia sẽ tiếp tục tăng trưởng theo cấp số nhân.

Chính phủ Malaysia đặt mục tiêu xuất khẩu đồ nội thất và các sản phẩm từ gỗ đạt 53 tỷ RM vào năm 2020./.