Khói mù bao phủ thành phố Trường Xuân, thủ phủ tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc ngày 8/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo của Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc (MEP), các ngành công nghiệp nặng và công nghiệp hóa chất là tác nhân chính gây ra hiện tượng khói mù gần đây tại khu vực phía Bắc Trung Quốc.

Tân Hoa xã dẫn báo cáo công bố ngày 14/12 cho biết sau khi thanh sát 6 tỉnh và thành phố phía Bắc nước này, các chuyên gia của bộ trên kết luận rằng việc các khu công nghiệp nặng và công nghiệp hóa chất nằm rải rác tại khu vực là một rào cản lớn đối với các nỗ lực bảo vệ môi trường.

Báo cáo cũng chỉ rõ thực tế đáng quan ngại là than đá đáp ứng tới 90% nhu cầu năng lượng của các thành phố phía Bắc, trong đó có Bắc Kinh và Thiên Tân. Đặc biệt, than đá được sử dụng rộng rãi để sưởi ấm thay vì nguồn năng lượng xanh cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng vào Mùa Đông.

Trước tình trạng này, MEP khuyến cáo chính quyền địa phương cần cải thiện công tác quản lý cũng như kiểm soát mức độ ô nhiễm tại các khu vực ngoại ô, đồng thời cần có chế tài xử phạt thích đáng đối với những doanh nghiệp cố tình phớt lờ các quy định về bảo vệ môi trường.

Ngày 13/12, MEP cũng đã công bố tên 10 thành phố ô nhiễm nhất tại Trung Quốc trong tháng 11, hơn nửa trong số này nằm tại phía Bắc.

Trong suốt tuần trước, tình trạng khói mù dày đặc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân tại đây, buộc các nhà chức trách Bắc Kinh đã lần đầu tiên nâng mức cảnh báo ô nhiễm không khí từ màu cam lên màu đỏ, mức nghiêm trọng nhất.

Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Bắc Kinh với mật độ PM2,5 (hạt bụi có đường kính 2,5 micromet hoặc nhỏ hơn) là 634 microgram/m3, trong khi tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ là là 25 microgram/m3./.