Nganh cong nghiep oto cua Brazil va Argentina tiep tuc lao dao hinh anh 1Xe ôtô do Volskwagen sản xuất tại Brazil. (Ảnh: Reuters)

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Brazil (Anfavea) thông báo lượng ôtô của Brazil xuất xưởng trong tháng Giêng vừa qua giảm 13,7% so với cùng tháng năm ngoái, xuống 204.800 chiếc, trong khi xuất khẩu giảm 27,9%, còn 16.300 chiếc.

Bên cạnh đó, lượng xe bán ra tại thị trường Brazil - một trong những thị trường ôtô lớn nhất thế giới - chỉ đạt 254.000 chiếc, giảm 18,8% so với cùng thời gian năm 2014.

Chủ tịch Anfavea Luiz Moan cho biết nguyên nhân chính của sản xuất và xuất khẩu đều giảm sâu là do xuất khẩu sang Argentina sụt mạnh bởi nước láng giềng này gặp khó khăn kinh tế.

Chính phủ Brazil ngừng áp dụng chính sách kích cầu thông qua giảm thuế đối với các sản phẩm công nghiệp được sản xuất trong nước, trong đó có ôtô, cũng là một trong những yếu tố quan trọng khiến tiêu thụ trong nước giảm.

Argentina tiếp tục là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Brazil, thế nhưng lượng xe xuất sang nước này giảm gần 39% trong tháng đầu tiên năm nay.

Trong khi đó, theo Hiệp hội các nhà máy sản xuất ôtô Argentina (AdeFa), sản lượng ôtô của quốc gia Nam Mỹ này trong tháng Giêng giảm 29% so với cùng tháng năm ngoái, xuống 25.600 chiếc.

Mặt khác, lượng xe bán buôn cho các cơ sở đại lý giảm 27%, còn 34.100 chiếc, và lượng xe xuất khẩu giảm 61%, xuống 7.600 chiếc.

Chế tạo ôtô là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn và nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Argentina.

Năm ngoái, ngành công nghiệp ôtô của Brazil và Argentina - hai nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ - bị giảm mạnh, cả về sản lượng, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)