Xe Mazda 3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bahman Group, công ty tư nhân duy nhất hoạt động trong ngành công nghiệp ôtô của Iran, hy vọng sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Bahman Group hiện đang lắp ráp mẫu ôtô Mazda 3, có tên gọi là Axela trên thị trường Nhật Bản, kể từ năm 2007. Toàn bộ phụ tùng và công nghệ của Mazda 3 đều do Công ty Mazda Motor Corp của Nhật Bản cung cấp.

Theo ông Mohammad Zarabian, Phó Chủ tịch phụ trách kế hoạch và phát triển của Bahman Group, công ty này đang tìm kiếm các đối tác mới từ Nhật, trong đó Daihatsu và Toyota có thể là đối tác tiềm năng.

Là lĩnh vực lớn thứ hai ở Iran sau dầu mỏ, nhưng ngành công nghiệp ôtô Iran hiện lớn nhất khu vực Trung Đông.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu công nghiệp ôtô toàn cầu FOURIN Inc, sản lượng ôtô của Iran đạt mức đỉnh 1,64 triệu xe trong tài khóa 2011.

Tuy nhiên, con số này đã giảm xuống 740.000 xe trong tài khóa 2013 một phần vì các biện pháp trừng phạt kinh tế của cộng đồng quốc tế do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran. Sản lượng ôtô của Iran đã tăng trở lại mức 1,13 triệu chiếc trong tài khóa 2014.

Hai doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước Khodro and SAIPA của Iran hiện đang chi phối thị trường ôtô của Iran khi chiếm tổng cộng tới 90% thị phần.

Chính phủ Iran đang đề ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm tăng gấp ba sản lượng ôtô lên 3 triệu chiếc vào năm 2025.

Theo kế hoạch này, Iran sẽ bán 2 triệu ôtô ở thị trường trong nước và xuất khẩu 1 triệu chiếc còn lại sang các nước láng giềng, trong đó có Iraq và Afghanistan./.