Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn số liệu của Hiệp hội các nhà buôn bán ôtô nước này cho biết ngành công nghiệp ôtô của Nhật Bản đang chịu tác động mạnh của cuộc suy thoái kinh tế thế giới với việc doanh số bán lẻ ôtô mới trong nước giảm xuống mức thấp nhất trong 37 năm qua.

Theo Hiệp hội trên, trong tháng 1/2009, số ôtô tiêu thụ ở Nhật Bản là gần 175.000 chiếc, giảm 27,9% so với cùng kỳ năm trước và gần 50% so với mức đỉnh 325.468 chiếc hồi tháng Giêng năm 1990. Đây là doanh số tiêu thụ ôtô trong một tháng thấp nhất ở Nhật Bản trong 37 năm qua và tháng thứ sáu sụt giảm liên tiếp.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà buôn bán ôtô Nhật Bản, ông Takeshi Fushimi, dự đoán thị trường bán lẻ ôtô ở Nhật Bản sẽ còn tiếp tục đi xuống trong thời gian tới.

Thống kê cho thấy doanh số tiêu thụ xe ôtô khách giảm mạnh nhất với 28%, tiếp đến là xe tải (27,5%) và xe buýt (11%). Nếu tính theo nhãn hiệu, tỷ lệ sụt giảm cao nhất thuộc về tập đoàn sản xuất ôtô Nissan với 31,1%, Honda 30,7% và thứ ba là "đại gia" Toyota với 22,5%.

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân khiến thị trường bán lẻ ôtô trong nước ảm đạm như vậy là do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng lớn, khiến nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh trong bối cảnh các ngân hàng cũng thắt chặt cho vay tín dụng. Những tác động này đã khiến Toyota phải nâng mức dự báo thua lỗ trong năm tài chính 2008 từ 150 tỷ yên lên 400 tỷ yên.

Trong khi đó, Honda cũng công bố giảm mức dự đoán lợi nhuận lần thứ tư liên tiếp do doanh số thấp và đồng yên tăng giá mạnh so với các ngoại tệ khác, đặc biệt là USD và euro. Trước đó, Honda cũng đã quyết định cắt giảm 10% lương của các giám đốc và 5% lương của các nhà quản lý kể từ tháng tới và để hạn chế những tác động của khủng hoảng tài chính.

Không chỉ ngành công nghiệp ôtô mà nhiều ngành sản xuất khác và các công ty tài chính ở Nhật Bản cũng đang chịu tác động mạnh mẽ của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản dẫn các nguồn tin địa phương cho biết trong quý IV/2008, lợi nhuận trước thuế của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán giảm 71%, sau khi đã giảm 31% và 14% trong hai quý trước đó.

Công ty điện tử và điện máy Toshiba buộc phải thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng" với việc cắt giảm 300 tỷ yên chi phí sản xuất và giảm 4.500 việc làm. Hãng sản xuất thủy tinh Nippon cũng cho biết sẽ cắt giảm 5.800 việc làm và tái cơ cấu lại sản xuất để giảm thua lỗ và duy trì hoạt động kinh doanh.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều nhà kinh tế cho rằng nền kinh tế Nhật Bản đang "rơi xuống đáy vực" với việc các ngành sản xuất công nghiệp giảm sút nghiêm trọng, nhu cầu tiêu dùng trong nước giảm mạnh, nạn thất nghiệp gia tăng trong khi nhiều công ty sa thải hàng loạt nhân viên vì thua lỗ.

Báo "Le Figaro" dẫn nguồn tin Bộ Kinh tế Nhật Bản cho biết mức sản xuất công nghiệp trong tháng 12/2008 giảm gần 10% so với tháng trước và là tháng thứ ba sụt giảm liên tiếp; tỷ lệ thất nghiệp tăng 4,4%, nâng tổng số lao động không có việc làm lên 2,7 triệu người, chiếm 4% dân số ở tuổi lao động.

Đây là tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ở Nhật Bản trong 3 năm qua và đe dọa đẩy nền kinh tế đứng thứ hai thế giới này vào một cuộc khủng hoảng xã hội nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)