Người biểu tình phản đối các vấn đề kinh tế tại thủ đô Tehran, Iran ngày 30/12/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/1, hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu thô của Iran vẫn diễn ra ổn định bất chấp các cuộc biểu tình gây bạo loạn ở nhiều địa phương của Iran vẫn tiếp diễn và đã bước sang ngày thứ 5.

Theo các nguồn tin trong ngành dầu mỏ, các cuộc biểu tình không gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu của quốc gia này.

Các nguồn tin khẳng định biểu tình chỉ diễn ra trên các đường phố.

Iran là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) với sản lượng mỗi ngày lên tới 3,8 triệu thùng. Do đó, những biến động xảy ra với ngành dầu mỏ nước này có thể ảnh hưởng tới giá dầu thế giới.

Cùng ngày, giới chức Anh, Pháp, Mỹ đã bày tỏ quan ngại trước tình hình tại Iran. Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi Iran tổ chức một cuộc tranh luận "ý nghĩa" về quy chế cũng như các vấn đề quan trọng khác mà những người biểu tình đang nêu ra.

[Chính quyền Iran hoảng loạn trong việc đối phó với làn sóng biểu tình]

Bộ Ngoại giao Pháp bày tỏ quan ngại đồng thời từ chối xác nhận chuyến thăm Tehran của Ngoại trưởng nước này Jean-Yves Le Drian vốn theo kế hoạch sẽ diễn ra trong tuần này.

Trong khi đó, trong một bình luận đăng trên trang mạng Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington vẫn đang quan sát chặt chẽ tình hình tại Iran.

Làn sóng biểu tình gây bạo loạn diễn ra một số tỉnh và thành phố của Iran bùng phát từ Mashhad, thành phố lớn thứ 2 của nước này nhằm phản đối tình trạng thất nghiệp, lạm phát và tham nhũng kinh tế.

Tính đến nay, tổng số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình đã lên đến 21 người. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 450 người biểu tình tại thủ đô Tehran trong vòng 3 ngày qua.

Trong một bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng các kẻ thù của quốc gia này đã can thiệp vào các cuộc biểu tình, nhấn mạnh các kẻ thù luôn tìm kiếm cơ hội cũng như bất kỳ kẽ hở nào để xâm nhập và tấn công Iran, bằng cách sử dụng nhiều phương tiện khác nhau như chính trị, vũ khí, vật chất để "tạo ra những rắc rối cho hệ thống Hồi giáo."

Ông không nêu rõ quốc gia nào, nhưng nói rằng sẽ giải thích kỹ hơn trong tương lai gần.

Ngay trước đó, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani cáo buộc Mỹ, Anh và Saudi Arabia là 3 nước đừng đằng sau các vụ bạo loạn trên./.