Theo thống kê sơ bộ của Tổng Công ty điện lực miền Bắc (EVN NPC), ngành điện miền Bắc đã thiệt hại khoảng 394,4 tỷ đồng vì bị ảnh hưởng của bão số 8.

Ttrong đó, các Công ty Điện lực bị thiệt hại nặng nhất là Thái Bình (300 tỷ đồng), Nam Định (70 tỷ đồng), Hải Phòng (12 tỷ đồng), Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc (9,7 tỷ đồng)…

Hiện nay, các đơn vị vẫn đang khẩn trương thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khắc phục hoàn toàn những thiệt hại do cơn bão gây ra đối với lưới điện và tài sản của ngành nhằm có thể cấp điện an toàn trở lại cho 100% người dân các tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Tính đến ngày 1/11, các đơn vị thành viên EVN NPC đã khắc phục cơ bản những sự cố và cấp điện cho hầu hết các trạm bơm chống úng ở Ninh Bình, Nam Định và Thái Bình; đồng thời khắc phục hoàn toàn sự cố trên lưới truyền tải 110kV, chỉ còn tồn tại một số sự cố nhỏ trên một số tuyến đường dây trung áp thuộc các địa điểm thiệt hại quá nặng nề ở Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình.

Hiện nay, các Công ty Điện lực Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình đang dựng bổ sung các vị trí cột, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn để khắc phục hoàn toàn sự cố trên hệ thống đường dây trung áp trong ngày mai, 2/11.

Về lưới điện hạ áp, đến thời điểm này, toàn bộ tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nam đã đóng điện toàn bộ các lộ đường dây và Trạm biến áp (TBA) sinh hoạt. Tuy nhiên, do thiệt hại quá nặng, tại Thái Bình, Công ty Điện lực tỉnh mới cấp điện đến 160/276 xã, khoảng 50% người dân có điện. Dự kiến, đến ngày 2/11 sẽ đóng lại toàn bộ TBA tiêu dùng.

Tại Nam Định đã đóng điện 971 TBA công cộng và 519 TBA của khách hàng, cấp điện cho 450.000/620.000khách hàng, tương đương khoảng 75% người dân có điện sử dụng. Dự kiến, đến ngày 4/11 mới có thể đóng lại toàn bộ TBA.

Tại Hải Phòng, đến 23 giờ ngày 31/10 đã đóng được hầu hết các TBA phân phối với tổng số 2.500 TBA phân phối, còn lại 20 TBA bán tổng của khách hàng chưa đóng điện được do đường dây hạ áp chưa đảm bảo. Theo dự kiến, trong ngày 1/11 sẽ khắc phục và đóng lại toàn bộ đường dây và TBA./.

Mai Phương (TTXVN)